Vàng 10k Là Gì? Có Nên Mua Vàng 10k Không?

by adminwd
vang-10k-la-gi-2-a17-westerndragon-vn

Khi mua vàng trang sức, nhiều người sẽ có câu hỏi vàng 10k là gì và có nên mua vàng 10K hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Vàng 10k là gì?

Vàng 10K có nghĩa là trong tổng khối lượng, có 10 phần vàng và 14 phần hợp kim. Vàng 10K bao gồm khoảng 41,7% vàng, 33% bạc, 25% đồng và các kim loại khác như niken, thiếc, palađi, kẽm và mangan.

Tuổi của vàng phụ thuộc vào tỷ lệ vàng nguyên chất mà nó chứa. Điều này có nghĩa là tuổi của vàng sẽ bằng phần trăm vàng nguyên chất có trong nó. Như vậy vàng 10K là vàng nguyên chất khoảng 40% nên có độ tuổi là 4.

vang-10k-la-gi-2-a11-westerndragon-vn

Vàng 10K bao gồm 10 phần vàng và 14 phần hợp kim.

Thứ hai, đặc điểm của vàng 10K

Vàng ta hay vàng ròng đều có giá trị cao nhưng khó làm trang sức do tính chất mềm. Vì vậy, khi chế tác trang sức rất khó để đính đá và giữ được hình dáng ban đầu. Do đó, vàng chủ yếu được sử dụng cho mục đích cất giữ hoặc đầu tư.

Vàng 10K được làm từ vàng nguyên chất pha với các hợp kim khác nên cứng hơn, cứng hơn, dễ cát và sáng hơn vàng nguyên chất. Vàng 10K được ưa chuộng trong ngành trang sức vì rẻ hơn nhiều so với các loại vàng khác và có độ bền cao.

vang-10k-la-gi-2-a12-westerndragon-vn

 

Vàng 10K rất dễ chế tác thành trang sức mỹ nghệ.

Màu tự nhiên của vàng 10K là màu vàng nhạt, được mạ màu trắng. Nếu bạn hạn chế ma sát khi đeo trang sức vàng 10K thì màu trắng sẽ trắng lâu.

vang-10k-la-gi-2-a14-westerndragon-vn

Vàng 10K thường được mạ màu trắng.

3. Có nên mua vàng 10K không?

Vàng 10K chủ yếu là hợp kim nên có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại vàng khác. Vì vậy, nếu kinh phí eo hẹp, bạn nên chọn vàng 10K. Do chứa nhiều hợp kim nên vàng 10K có độ cứng cao, hạn chế biến dạng, hư hỏng. Những bạn nữ thích đeo trang sức màu trắng thì nên chọn trang sức vàng 10K vì màu trắng của nó rất bóng và mịn.

Nếu định mua vàng để tích trữ, bạn không nên chọn vàng 10K mà nên chọn vàng 24K hoặc 18K vì 10K rất rẻ.

vang-10k-la-gi-2-a14-westerndragon-vn

 

Dây chuyền hình thú ngộ nghĩnh mang đến nét đáng yêu cho người đeo.

vang-10k-la-gi-2-a15-westerndragon-vn

Nét thẩm mỹ tinh tế và sang trọng của hoa tai khiến người đeo tự tin hơn.

vang-10k-la-gi-2-a16-westerndragon-vn

Vẻ đẹp lấp lánh của bộ trang sức vàng 10k.

vang-10k-la-gi-2-a17-westerndragon-vn

Vàng 10K thường được dùng để làm nhẫn đôi.

vang-10k-la-gi-2-a19-westerndragon-vn

Trang sức vàng mang đến cho người phụ nữ vẻ đẹp sang trọng.

Tuy nhiên, vàng 10K cũng có nhiều hạn chế:

Vì hầu hết các hợp chất của vàng 10K là hỗn hợp của các kim loại khác như bạc, đồng, niken nên rất dễ bị oxy hóa và xỉn màu khi tiếp xúc với hóa chất và không khí. Vì vậy, khi sử dụng trang sức vàng 10K hãy chú ý bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên để trang sức được bền đẹp hơn.

Người thợ kim hoàn chỉ cần có kinh nghiệm từ 3-6 tháng để đảm nhiệm một trong các công đoạn sản xuất nên chất lượng trang sức vàng 10K có thể không ổn định hoặc không đảm bảo.

Cửa hàng sử dụng vàng 10K để hạn chế chi phí vì loại vàng này có hàm lượng vàng thấp. Do phải giảm thiểu chi phí sản xuất nên các cửa hàng thường chú trọng nhiều đến số lượng sản phẩm. Thời gian xử lý cũng được rút ngắn vào thời điểm đó, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

 

Để tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, trang sức vàng 10K thường được sản xuất hàng loạt. Do mỗi người đảm nhiệm một công đoạn nên việc chế tác trang sức được cơ giới hóa, khuôn đúc ra sản phẩm không được đánh bóng cẩn thận sẽ không thể đảm bảo tiêu chuẩn của trang sức mỹ nghệ.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức cần thiết về vàng 10k là gì giúp bạn tự tin hơn khi mua vàng.

 

You may also like

Leave a Comment