Trường công lập là gì? Phân biệt công tư

by adminwd
truong-cong-lap-la-gi-3-a2-westerndragon-vn

Theo nguyên tắc chung, phụ huynh thích cho con học trường công hơn là trường tư. Vậy trường công lập là gì? Tại sao họ thích công chúng hơn là người dân? Nó khác nhau như thế nào? Tôi sẽ chia sẻ thông tin trong bài viết tiếp theo!

Trường công lập là gì?

Trường công lập là gì? Trường công lập là trường trực thuộc trung ương hoặc chính quyền địa phương. Đây là hình thức trường học theo dự án đầu tư kinh tế quốc gia, trung ương hoặc địa phương.

Trường trung học công lập là gì?

Các trường trung học phổ thông công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) trực tiếp quản lý. Tức là trường trung học ngang tầm với Hội đồng giáo dục huyện. Quy trình hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường ngoài công lập là gì?

Trường ngoài công lập còn được gọi là trường công lập hay trường tư thục. Là trường do các cá nhân, tổ chức được quốc gia cho phép thành lập và tự đầu tư thành lập và điều hành.

Các trường công lập hoạt động độc lập và không cần phụ thuộc vào chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý.

Sự khác biệt giữa trường tư và trường công là gì?

Trường tư thục là gì?

Trường dân lập hay trường dân lập là trường do các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập. Trường đầu tư bằng nguồn kinh phí ngoài ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trường tư thục cũng là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục phổ thông quốc dân.

Vì vậy, công tác tuyển sinh hay giáo dục đào tạo phải được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, bằng cấp tương đương với trường công lập.

Sự khác biệt giữa trường tư và trường công là gì?

Một: Về cơ sở vật chất, trang thiết bị và công nghệ

Vì nguồn tài trợ cho các trường tư thục là người dân. Vì vậy, việc sửa chữa, lắp đặt, điều chỉnh và nâng cấp lớp học; trang thiết bị sẽ do lãnh đạo nhà trường quyết định. Hầu hết các trường tư thục đều được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại hơn.

Các trường công lập phải dựa vào kinh phí của nhà nước nên việc xin tài trợ để sửa chữa, lắp đặt, cập nhật cơ sở vật chất kỹ thuật thường gặp nhiều khó khăn.

truong-cong-lap-la-gi-3-a2-westerndragon-vn

Thứ hai: Về học phí

Các trường công lập được hỗ trợ bằng kinh phí và các nguồn tài chính của nhà nước. Do đó, học phí ở các trường công lập sẽ thấp hơn nhiều so với các trường tư thục.

Thứ 3: Về chương trình đào tạo

Các chương trình giảng dạy của trường tư thường đa dạng và thiết thực hơn so với chương trình giảng dạy của trường công. Có nhiều liên kết với các trường quốc tế giúp học sinh tiến tới hội nhập.

Là trường tư thục, chương trình đào tạo của trường mang truyền thống. Các chương trình trường công thường ít tiếp xúc hơn trong môi trường trường quốc tế.

Thứ 4: Theo yêu cầu công việc

Theo thông lệ, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong nước sẽ ưu tiên thí sinh trường công lập. Đặc biệt là những trường đỉnh cao và đã hoạt động lâu năm.

Hiện tại họ không quan tâm đến bằng cấp, nhưng sinh viên cần khẳng định được năng lực của mình thì chắc chắn có cơ hội làm việc trong môi trường tốt.

Thứ năm: Về kỳ thi tuyển sinh

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường công lập thường có hình thức xét tuyển khá khắt khe. Tiêu chuẩn đầu vào khá cao và phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định.

Các trường dân lập có điểm chuẩn thấp, có nhiều trường chỉ xét học lực trong xét tuyển.

Bạn nên chọn trường công hay trường tư?

Nếu gặp khó khăn về tài chính, bạn nên chọn trường công lập. Vì mức học phí ở đây vừa phải, ổn định nên lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao. Đối với một số học sinh yếu kém về học lực, việc theo học tại các trường tư thục là hoàn toàn ổn. Ở những trường này, điểm thi đầu vào không quá cao.

Tuy nhiên, hiện nay, một số trường tư thục đang chứng tỏ năng lực vượt trội trong các chương trình đào tạo mới và tiên tiến hơn. Vì vậy bạn vẫn an tâm học ở các trường tư thục.

Danh sách 10 trường Đại học Công lập Tốt nhất TP. Hồ Chí Minh

10 trường Đại học Công lập Tốt nhất Thành phố Hồ Chí Minh

  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (USSSH)
  • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (BKA)
  • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (SPS)
  • Trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Cơ sở 2 Thành phố Hồ Chí Minh (FTU2)
  • Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh (YDS)
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Hoa Kỳ)
  • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh (UIT)
  • Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (UL)
  • Đại học Sư phạm Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (UTE)
  • Trường Đại học Kinh tế Luật Thành phố Hồ Chí Minh – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (UEL)

Tốt nhất, nhưng nó không dành cho bạn, nó cũng sai lầm, phải không! Hãy chọn cho mình một ngôi trường thực sự phù hợp với bản thân để có thể theo đuổi đam mê của mình, nên chọn nhé!

Cả công và tư đều tốt như nhau, bạn đã học như thế nào? Bạn chỉ cần chọn đam mê, ước mơ của mình và theo đuổi nó; đừng phụ thuộc vào công chúng hay mọi người! Bài viết trên tôi sẽ giải thích cho các bạn biết trường công lập là gì? Nếu bạn còn điều gì muốn chia sẻ, hãy comment bên dưới nhé!

 

You may also like

Leave a Comment