Sapiosexual là gì? Người thông minh có khiến bạn “cảm nắng”?

by adminwd
sapiosexual-la-gi-1-docx-a10-westerndragon-vn

Sapiosexual là một trong những thuật ngữ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Nó thường được sử dụng để nói về các cặp đôi hẹn hò. Vậy Sapiosexual là gì? Bạn đã tìm ra nghĩa của từ này chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về người Sapiosexual và những dấu hiệu để nhận biết chúng.

sapiosexual-la-gi-1-docx-a10-westerndragon-vn

1. Sapiosexual là gì?

sapiosexual /ˌsæp.i.oʊˈsek.ʃu.əl/ (danh từ) dùng để chỉ một người cảm thấy bị thu hút bởi trí thông minh của người khác.

Để được những người Sapiosexual thích, bạn cần có đầu óc nhạy bén và khả năng đào sâu các cuộc trò chuyện.

2. Nguồn gốc Sapiosexual là gì ?

Sapiosexual có nguồn gốc từ tiếng Latinh, và sapio xuất phát từ động từ tiếng Latinh sapere, có nghĩa là “trí tuệ” hoặc “hiểu biết”.

Sapiosexual được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1998 bởi một người dùng tên là wolfieboy trên trang mạng xã hội LiveJournal.

Không giống như đồng tính luyến ái hay dị tính luyến ái, tình dục trí tuệ không được coi là một xu hướng tình dục trong cộng đồng khoa học.

3. Tại sao Sapiosexual lại được ưa chuộng?

Sapiosexual lên vào năm 2014, khi trang web hẹn hò trực tuyến OkCupid cho phép người dùng chọn ” Sapiosexual” làm xu hướng tình dục của họ.

Cũng bắt đầu từ năm nay, trên các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble, người dùng bắt đầu mô tả mình là Homo sapiens. Thậm chí còn có một ứng dụng dành riêng cho sapiosexuals có tên là Sapio, ra mắt vào năm 2017.

Một bài báo của Psychology Today nói rằng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả cảm xúc, chúng ta thường đưa ra lựa chọn dựa trên những trải nghiệm thời thơ ấu. Nếu bạn từng có nhiều trải nghiệm liên quan đến “nhu cầu thông minh hơn” khi còn nhỏ, rất có thể bạn sẽ tìm thấy điều tương tự ở người bạn đời của mình sau này.

Cho đến nay, vẫn chưa có ai thống nhất về một định nghĩa cụ thể của từ “thông minh”. Một người luôn đạt điểm cao ở trường không có nghĩa là người đó sẽ biết tất cả mọi thứ về cuộc sống. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc tìm kiếm người yêu trong khuôn khổ “thông minh” mà bạn tự đặt ra, bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội gặp được một người có thể dạy bạn rất nhiều điều mà bạn không bao giờ nghĩ có thể.

Nhiều phụ nữ được chứng minh là thông minh hơn nam giới. Bởi vì phụ nữ có xu hướng kén chọn hơn nam giới nghĩ khi tìm bạn đời (theo ResearchGate).

4. Bạn sử dụng từ sapiosexual như thế nào?

Tiếng Anh

A: What do you like most about your boyfriend?

B: I think his intelligence attracted me, I’m sapiosexual.

Tiếng Việt

A: Bạn thích điều gì nhất ở bạn trai của mình?

B: Chỉ số IQ của anh ấy, tôi là Homo sapiens.

Trên đây là một số chia sẻ về sapiosexual, giúp bạn giải đáp thắc mắc sapiosexual là gì? sapiosexual đến từ đâu? Đối tác của bạn có phải là sapiosexual? Hay bản thân bạn là người sapiosexual? Hãy hiểu đúng về sapiosexual và điều chỉnh nó phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hãy nhớ rằng, muốn được người khác yêu mến thì phải biết yêu thương bản thân, luôn trau dồi kiến ​​thức, làm đẹp tâm hồn và không quên chăm chút vẻ

You may also like

Leave a Comment