Plugin là gì? Các lợi ích của plugin WordPress là gì?

by adminwd
plugin-la-gi-4-a10-westerndragon-vn

Cái tên WordPress chắc hẳn không còn xa lạ với những ai làm nội dung trên nền tảng website. Đặc biệt, plugin là một tính năng thường có trong WordPress và thường xuyên xuất hiện trong các bài viết hướng dẫn về nền tảng này. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa hiểu Plugin là gì? Có thể bạn đã từng cài đặt một plugin nhưng không chắc chức năng của nó là gì.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm plugin là gì và các thông tin liên quan đến nó, trong bài viết này, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu chi tiết về plugin, cách cài đặt plugin trên WordPress và cách plugin hoạt động cho bạn, hãy truy cập website.

Plugin là gì?

Trước tiên, hãy hiểu rằng Plugin là mã được tạo ra để đưa (Plug) vào mã gốc của một trang WordPress. Nói một cách đơn giản, plugin giống như một phần mở rộng của trang web, một công cụ hỗ trợ phát triển trang web trên WordPress. Trong số này, mỗi plug-in có mục đích và chức năng riêng và do bên thứ ba phát triển (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin).

plugin-la-gi-4-a10-westerndragon-vn

Định nghĩa plugin là gì? Plugin có nghĩa là gì? (Nguồn: topITworks)

Tại sao phải cài đặt một plugin cho trang WordPress của bạn?

Sau khi giải thích plugin là gì, có thể hiểu nó là một bổ sung mạnh mẽ cho WordPress. Thông thường, nếu bạn muốn thêm chức năng vào trang web của mình, bạn phải trực tiếp chỉnh sửa mã nguồn WordPress, điều này không hề dễ dàng chút nào, tốn nhiều thời gian và cần phải có người có kinh nghiệm lập trình. Thay vào đó, các plugin là mã được viết sẵn mà bạn chỉ cần tải xuống để “cắm” vào mã WordPress gốc của mình và sau đó dễ dàng gỡ bỏ khi bạn không cần nữa. Ngoài ra, với vô số plugin hiện nay, bạn có thể thoải mái lựa chọn plugin phù hợp với nhu cầu của mình và gắn nó vào trang WordPress của mình.

Cách cài đặt plugin trên WordPress

Biết được khái niệm về Plugin và các loại Plugin thông dụng nên cài hiện nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách cài đặt Plugin trong wordpress. Có 3 cách khác nhau để cài đặt plugin trên WordPress tùy thuộc vào tình huống và khả năng của bạn. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ hướng dẫn bạn cả ba cách để cài đặt plugin.

Phương pháp 1: Cài đặt trực tiếp từ kho plugin WordPress (thư mục WordPress)

Trước khi bắt đầu, bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị trên trang WordPress của mình. Kho addon có gần 50.000 loại khác nhau và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ: https://wordpress.org/plugins/ hoặc tải trực tiếp qua CMS WordPress, như hình dưới đây:

 

WordPress Plugin là gì? Cài đặt plugin trên wordpress (nguồn: Hostinger)

Bạn có thể nhập từ khóa cho plugin mà bạn đang tìm kiếm trên thanh tìm kiếm và kết quả sẽ xuất hiện trong phần bên dưới. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nút Install Now bên cạnh plugin. Lưu ý rằng plugin bạn vừa cài đặt sẽ bị tắt theo mặc định. Vì vậy, bạn cần kích hoạt plugin để nó hoạt động.

 

Kích hoạt plugin hỗ trợ phương tiện (Ảnh: Internet)

Phương pháp 2: Cài đặt thủ công từ tệp plugin

Mặc dù thư mục WordPress là một thư viện plugin khổng lồ, nhưng nó không phải là nơi duy nhất để tải xuống các plugin. Có nhiều plugin thư mục khác, thường là plugin cao cấp, có nghĩa là bạn phải trả tiền cho tác giả để tải xuống và sử dụng chúng. Ví dụ, trang web CodeCanyon có hơn 4.000 plugin trả phí. Không giống như phương pháp một, sau khi bạn tải xuống các trình cắm từ các nguồn khác, chúng sẽ tồn tại trên máy tính của bạn dưới dạng tệp “.zip”.

 

Lỗi plugin là gì? Cài đặt plugin theo cách thủ công (nguồn: internet)

Để cài đặt plugin, bạn cần tải nó lên WordPress của mình. Đầu tiên, hãy chuyển đến phần plugin của CMS WordPress của bạn và nhấp vào nút Thêm mới. Chọn Tải lên Plugin, chọn tệp Plugin bạn vừa tải xuống

plugin-la-gi-4-a9-westerndragon-vn

Tải lên Plugin – Viết plugin cho wordpress (Nguồn: WonderPlugin)

Tương tự như cách 1, plugin này cần được kích hoạt sau khi cài đặt để hoạt động bình thường.

Phương pháp 3: Cài đặt plugin bằng FTP

Nói tóm lại, bạn sẽ tải lên toàn bộ plugin thông qua một ứng dụng khách FTP. Tuy nhiên, đây là phương pháp phức tạp nhất vì bạn cần có kiến ​​thức sử dụng FTP. Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này nếu bạn không thể cài đặt plugin thông qua tài khoản quản trị viên trên CMS hoặc do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn giới hạn kích thước tải lên PHP.

Tiện ích mở rộng trình duyệt là gì?

Khi bạn biết về plugin (tiện ích mở rộng trình duyệt), chúng tôi đã không đề cập đến phần về plugin. Tiện ích bổ sung hoặc tiện ích bổ sung của trình duyệt cũng được coi là phần mềm bổ sung chức năng đặc biệt để nâng cao trải nghiệm người dùng. Hiện tại, các tiện ích trình duyệt sẽ được chia thành hai loại:

Chủ đề – Phần mở rộng chủ đề: Có thể thay đổi giao diện của trình duyệt.

Phần mở rộng – Phần mở rộng: Cho phép bạn thêm chức năng đặc biệt vào trình duyệt của mình.

Các plugin này được các nhà phát triển như Google hoặc những người khác tải lên một cửa hàng ứng dụng chung có tên là Cửa hàng Chrome trực tuyến để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt chung cho trình duyệt của họ bất kỳ lúc nào. Hiện tại, các plugin do Cửa hàng Chrome trực tuyến cung cấp có thể dùng chung với Chrome và ứng dụng Cốc Cốc.

Phần kết

Qua đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu plugin là gì và những thông tin rất thú vị về khái niệm plugin và những lợi ích mà nó mang lại cho WordPress. Đối với những người mới bắt đầu làm quen với WordPress, những kiến ​​thức cơ bản về plugin chắc chắn là rất cần thiết để có thể xây dựng một trang web chất lượng cao trong tương lai. Hy vọng rằng sau khi bạn hiểu plugin là gì, bạn có thể tự cài đặt nó để tăng sức mạnh cho trang web của mình. Chúc may mắn.

 

You may also like

Leave a Comment