Pansexuality là gì? Sự khác biệt giữa pansexuality và bisexuality là gì?

by adminwd
pansexuality-la-gi-2-docx-a10-westerndragon-vn

Pansexuality là một thuật ngữ khá xa lạ và vẫn còn là một vấn đề đối với nhiều người. Vậy pansexuality là gì? Hãy cùng Coolmate tìm hiểu trong bài viết này nhé!

pansexuality-la-gi-2-docx-a7-westerndragon-vn

1. Pansexuality là gì?

Pansexual là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “đơn tính”. Đó là một cụm từ dùng để chỉ những người có xu hướng tình dục bị thu hút bởi ngoại hình, tính cách, hành vi và sự lãng mạn của nhau, bất kể giới tính của họ. Nói cách khác, pansexuals là những người có thể yêu bất cứ ai, bất kể giới tính của họ.

pansexuality-la-gi-2-docx-a8-westerndragon-vn

Một số pansexual cho rằng họ “mù giới tính”. Đối với những người dị tính, việc lựa chọn bạn đời của họ không dựa trên việc bạn đó là nam hay nữ hay bất kỳ giới tính nào khác. Giới tính không quan trọng đối với họ. Mối quan hệ lãng mạn được hình thành và duy trì dựa trên sự quan tâm, chăm sóc và tình cảm chân thành chứ không phải giới tính và tình dục.

Tuy nhiên, nhiều người ngoài cộng đồng LGBT quen thuộc với thuật ngữ pansexuality lại không hiểu hoặc hiểu sai về nó. Dưới đây là một số cách hiểu sai về đồng tính luyến ái.

1.1. Pansexuality tương tự như bisexuality

Đây là một cách hiểu hoàn toàn sai lầm vì pansexuality đều là những người đồng tính luyến ái và bisexual là những người song tính luyến ái. Đây là hai khái niệm giới tính hoàn toàn khác nhau.

– Cách đơn giản nhất là nhìn vào tiền tố trong tên của nó. Trong tiếng Anh, “pan” có nghĩa là “tất cả” và “bi” có nghĩa là “hai”. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng phân biệt: người lưỡng tính là họ có thể yêu bất cứ ai, không phân biệt giới tính, kể cả nam, nữ, song tính … và lưỡng tính chỉ được yêu hai giới tính nam và nữ.

– Đối với đối tượng bắt đầu mối quan hệ:

pansexuality-la-gi-2-docx-a9-westerndragon-vn

Song tính: Những người thuộc giới tính này thường bị thu hút bởi những người đàn ông hoặc phụ nữ không thuộc cộng đồng LGBT (tức là hai giới tính chính). Họ không có sức hút hay tình yêu với những người song tính như mình.

Pansexual: Những người thuộc giới tính này sẽ có cảm tình với bất kỳ ai hấp dẫn hoặc thu hút. Người này có thể thuộc bất kỳ giới tính nào, bao gồm nam, nữ, đồng tính nam, song tính hoặc thậm chí là lưỡng tính như họ. Miễn là đối tác thực sự hấp dẫn với pansexual.

– Pansexuals nghĩ rằng họ bị hấp dẫn bởi cái đẹp, họ yêu cái đẹp và sự chân thành. Họ có thể yêu bất cứ ai, chỉ cần người đó mang lại cho họ tình cảm, sự chân thành và hấp dẫn. Giới tính không phải là yếu tố quyết định tình yêu của họ.

1.2 Người toàn tri chỉ bị thu hút bởi tính cách của người khác

Điều này không có nghĩa là những người có cá tính chỉ bị thu hút bởi tính cách. Ngoài ra còn có một thuật ngữ dành riêng cho những người bị thu hút bởi người khác chỉ thông qua sự gắn bó tình cảm và sự gần gũi lâu dài với bản thân, và đó là “tính lưỡng tính.”

Pansexuals thì khác. Tất nhiên, tính cách và sự gần gũi của đối phương vẫn là yếu tố thu hút họ, nhưng ngoại hình, sự hòa hợp tình cảm, thái độ tình dục phù hợp,… vẫn quan trọng.

1.3. Đồng tính luyến ái, dị tính luyến ái và tính linh hoạt của giới tính đều giống nhau

Trên thực tế, nhiều người hiểu nhầm rằng các định nghĩa này đề cập đến cùng một đối tượng. Nhưng nếu cùng một đối tượng, người ta sẽ không dùng nhiều tên như vậy!

pansexuality-la-gi-2-docx-a10-westerndragon-vn

Nếu tất cả những người đồng tính luyến ái được gọi là “pansexual” trong tiếng Anh, thì tên tiếng Anh là “polyuality”, và giới tính linh hoạt là “worldfluid”.

Đa giới tính là những người bị hấp dẫn bởi nhiều hơn một giới tính nhưng không coi mình là người song tính vì họ tin rằng giới tính không phải là giới tính nhị phân. Những người đa tính chỉ có thể có tình cảm với một số giới tính nhất định, nhưng không phải tất cả đều thích những người đồng tính luyến ái.

Trong khi đó, tính lưu động về giới đề cập đến bản dạng giới xuất phát từ bên trong họ. Đối với những người linh hoạt về giới tính, giới tính của họ có thể linh hoạt theo thời gian, đôi khi cảm thấy là nam và đôi khi xác định là nữ.

1.4.Người đồng tính chỉ nhầm lẫn về giới tính của họ

pansexuality-la-gi-2-docx-a5-westerndragon-vn

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng trên đời này chỉ có hai giới tính là nam và nữ. Những người lưỡng tính và những người có giới tính khác không thể tránh khỏi và thường gặp phải những định kiến ​​như: họ chỉ nhầm lẫn về giới tính của mình, không biết chắc chắn giới tính của mình là nam hay nữ. Hoặc đôi khi những người độc đoán hơn xem họ như những bệnh nhân không bình thường.

2. LGBT hay pansexuality có phải là một căn bệnh?

Những người thuộc cộng đồng LGBT ngày nay đã trở nên khá quen thuộc và được nhắc đến nhiều. Dành cho những ai chưa biết, LGBT là viết tắt của cộng đồng không dị tính (nam và nữ). Họ là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. Tuy nhiên, vẫn có một số người vẫn còn định kiến ​​với cộng đồng LGBT hay đôi nam nữ. Những người này coi những người LGBT hoặc những người song tính là những người bị rối loạn giới tính.

pansexuality-la-gi-2-docx-a6-westerndragon-vn

Họ thường có vẻ ngoài không mấy thiện cảm và luôn cho rằng môi trường sống, bạn bè và xã hội xung quanh là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi giới tính ở những người thuộc cộng đồng LGBT hoặc lưỡng tính. Họ thậm chí còn cấm con cái của họ, những đứa trẻ nhất, tiếp xúc, chơi hoặc bất kỳ mối quan hệ với những người thuộc giới tính thứ ba. Bởi với họ, LGBT và nhóm giới tính không chỉ là bệnh tật, mà là bệnh truyền nhiễm. Những người trong cộng đồng LGBT có thể khiến con mình trông như vậy, lệch lạc về giới tính.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu đúng về pansexuality là gì? Ngoài ra, mọi người rất lạc quan về xu hướng tình dục này. Nếu bạn thấy những kiến ​​thức này hữu ích hãy chia sẻ với cộng đồng để mọi người cùng hiểu rõ hơn nhé!

 

 

You may also like

Leave a Comment