Oracle là gì? Phần mềm Oracle và những điều quan trọng bạn cần biết

by adminwd
oracle-la-gi-5-a7-westerndragon-vn

Có lẽ đối với những người tiếp xúc nhiều với kỹ thuật thì khái niệm Oracle sẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu về Oracle thì không phải ai cũng có thể hiểu hết được.

Vậy Oracle là gì? Có những phiên bản Oracle nào? Phần mềm Oracle và các ứng dụng của nó thì sao? Mọi thắc mắc của bạn về Oracle, sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau. Chúng ta hãy làm điều đó với nhau!

Oracle là gì?

Oracle là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, chúng ta thường gọi là cơ sở dữ liệu Oracle, hay OracleDB. Nó được phát triển và quản lý bởi Tập đoàn Oracle (Oracle Corporation).

Oracle là hệ quản trị cơ sở dữ liệu đầu tiên được thiết kế để giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu trên máy tính một cách đơn giản, linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

oracle-la-gi-5-a9-westerndragon-vn

Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle sử dụng mô hình 3 tầng cho kiến ​​trúc của mình, bao gồm:

1. Lớp dữ liệu (hệ thống tệp)

Lớp dữ liệu bao gồm các tệp dữ liệu được lưu trữ trên đĩa cứng của một hoặc nhiều máy chủ khác nhau. Khi có yêu cầu truy cập từ máy trạm, các thành phần trong Dữ liệu được xử lý bên dưới sẽ tải đúng phần dữ liệu cần lấy trước từ đĩa cứng vào bộ nhớ của máy chủ. Điều này sẽ giúp tốc độ truy cập hiệu quả hơn.

2. Quy trình nền

Lớp xử lý dưới cùng của máy chủ đảm bảo rằng mối quan hệ giữa phần cơ sở dữ liệu vật lý và phần hiển thị bộ nhớ được khớp. Các tầng xử lý bên dưới cũng được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị điển hình:

Xử lý ghi vào cơ sở dữ liệu

Xử lý thành tệp nhật ký

3. Lớp bộ nhớ (memory)

Lớp này bao gồm một số thành phần khác nhau được tổ chức trong bộ đệm bộ nhớ của máy tính để tăng tốc độ xử lý trong Oracle.

Phiên bản Oracle

Hiện tại, Oracle có 4 phiên bản chính, đó là:

oracle-la-gi-5-a10-westerndragon-vn

1. Phiên bản Doanh nghiệp

Đây được coi là phiên bản mạnh mẽ và an toàn nhất, nó có đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm cả tính năng bảo mật, tất nhiên là có tính phí.

2. Phiên bản tiêu chuẩn

Đây là gói cơ bản của người dùng, bao gồm các tính năng cơ bản cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu và cũng có thể được sử dụng với một khoản phí.

3. Phiên bản Express (XE)

Đây là gói tương đối nhẹ dành cho hệ điều hành Windows và Linux, nó không có đầy đủ chức năng của 2 phiên bản trên nên hoàn toàn miễn phí.

4. Oracle Lite

Được thiết kế dành cho các thiết bị di động, điều này có nghĩa là tiết kiệm dữ liệu để xử lý trên các thiết bị điện thoại thông minh.

Các tính năng và tùy chọn điển hình của phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle

Phần mềm được tích hợp tương đối các chức năng cơ bản và các tùy chọn bổ sung hợp lý.

Ngoài Oracle Multienant, còn có các tính năng như lưu trữ nội bộ và Cơ sở dữ liệu Oracle RAC. Có các mô-đun để quản lý khối lượng công việc tự động, quản lý vòng đời cơ sở dữ liệu, điều chỉnh hiệu suất, xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), phân vùng, nén dữ liệu, quản lý dữ liệu không gian và dữ liệu đồ thị.

Tất cả dữ liệu mà phần mềm chịu trách nhiệm sẽ được mã hóa để tạo ra sự bảo mật dữ liệu tối đa. Cả hai phiên bản Standard và Enterprise đều hỗ trợ xác thực mạnh mẽ. Không chỉ vậy, Enterprise Edition còn bổ sung thêm nhiều tính năng bảo mật khác.

oracle-la-gi-5-a7-westerndragon-vn

Lợi ích thiết thực của Oracle khi sử dụng

Mặc dù nhiều lợi ích đã được đề cập ở trên, chúng ta phải khẳng định rằng phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle cũng sẽ có một số lợi ích thiết thực như:

Giúp quản trị viên cơ sở dữ liệu đặt quyền người dùng để xem dữ liệu

Xác định người dùng được ủy quyền và ngăn người không được phép truy cập dữ liệu

Phần Oracle Audit Vault và Database FireWall sẽ hỗ trợ tốt nhất cho việc kiểm tra quyền truy cập dữ liệu

Máy chủ Oracle là gì?

Oracle Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp nhiều công cụ quản lý thông tin. Đây là tập hợp các tệp vật lý, quy trình và cấu trúc bộ nhớ được sử dụng để thực hiện các yêu cầu truy xuất dữ liệu, thực hiện các hoạt động khôi phục và lưu trữ dữ liệu khi cần thiết. Ngoài ra, Oracle Server có thể chạy trên một hoặc nhiều máy tính thuộc các kiểu máy khác nhau.

Tập đoàn Oracle là gì?

Oracle là một công ty phần mềm rất lớn kinh doanh trong không gian cơ sở dữ liệu, họ là công ty đã tạo ra hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle và hệ thống quản lý quan hệ đầu tiên, và những công ty khác sau này. Các quản trị viên khác như SQL Server, MySQL,… xem nó như một tiêu chuẩn chung.

oracle-la-gi-5-a8-westerndragon-vn

Oracle là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi, và đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là SQL Server của Microsoft.

Được phát triển ban đầu bởi Larry Ellison và hai cộng sự của ông vào năm 1977, Oracle chạy trên hầu hết các nền tảng chính hiện nay như Windows, Linux, Mac OS.

Như vậy, trên đây mình đã giới thiệu sơ qua về Oracle là gì và những kiến ​​thức quan trọng cần biết về Oracle. Hi vọng những thông tin này thực sự hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết này! Chúc các bạn một ngày làm việc và học tập thật vui vẻ!

 

You may also like

Leave a Comment