Nhân vô thập toàn là gì? Ý nghĩa của bản chất nhân vô thập toàn

by adminwd
nhan-vo-thap-toan-a-wd1

Nhân vô thập toàn là câu tục ngữ mà người Việt Nam rất quen thuộc. Có một thành ngữ tương ứng trong tiếng Trung Quốc, jīn wú zú chì rén wú wán rén (Kim vô túc xích, nhân vô hoàn nhân), có thể hiểu là vàng không tinh khiết, và không ai là hoàn hảo.

Tham Khảo Thêm: Countdown là gì? Sự kiện countdown xảy ra như thế nào?

Suy nghĩ về nhân vô thập toàn

Về Người và Chết, Sách Tục ngữ Việt Nam, Quyển 3 (xuất bản năm 1952) của Lê Văn Hòe, tóm tắt như sau:

“Con người không ai hoàn hảo cả – không ai hoàn hảo cả, nghĩa là ai cũng có những mặt tốt và xấu, và ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu.

Chúng ta không nên dựa vào câu nói này để bào chữa cho những sai lầm và thiếu sót của mình. Ngược lại, chúng ta nên thừa nhận rằng câu này là đúng, thừa nhận rằng chúng ta dù thông minh đến đâu cũng không thể hoàn hảo, chúng ta vẫn cần phải sửa chữa những sai lầm và khuyết điểm của mình, và chúng ta vẫn cần lắng nghe những lời phê bình hay khuyên bảo của khác. Người xưa dùng câu này để sửa người hoàn toàn, không phải ngày một ngày hai khiến người ta xấu đi.

nhan-vo-thap-toan-a-wd2

Ngoài ra, vàng không thể nguyên chất và con người không thể hoàn hảo (vàng không có dây cung, con người không thể quay trở lại), cũng có thể hiểu rằng vàng không thể nguyên chất nên con người khó để đạt được sự hoàn hảo. Sống trên đời và làm hài lòng tất cả mọi người là một nhiệm vụ dường như bất khả thi. Một số yêu chúng tôi, một số ghét chúng tôi. Một số người khen ngợi chúng tôi, một số người chỉ trích chúng tôi.

Vì vậy, hãy hướng nội, biết giá trị của mình và rèn luyện bản thân; nếu bạn tiếp tục rèn luyện tài năng và đức tính của mình, bạn sẽ thấy tự mãn.

Từ quá khứ

Có một câu chuyện về Hứa Kính Tôn dưới thời vua Đường Thái Tông như sau:

Một ngày nọ, vua Hứa Kính Tôn Hỏi Đường Thái Tông: “Tôi không nghĩ rằng bạn đang ở phường Baiyin, tại sao lại có nhiều tiếng tăm về bạn như vậy?”.

nhan-vo-thap-toan-a-wd1

Hứa Kính Tôn trả lời:

“Bệ hạ! Mưa xuân như đổ dầu, mùa màng tươi tốt, nông dân vui vẻ, đường trơn trượt, người đi đường khó chịu.”

Trăng thu sáng như gương treo, thi nhân nâng ly ngắm trăng, ngâm thơ làm thơ, kẻ trộm ghét ánh trăng sáng quá.

Trời đất vốn dĩ vô tư, nắng mưa còn trách người đời. Một Thiên Chúa khiêm nhường, không phải là một con người hoàn hảo, làm sao ông có thể tránh được những lời chỉ trích, chỉ trích? ”

“Vậy, thuộc hạ tin người trái lời thì nên bình tâm suy nghĩ. Phụ hoàng tin lời thị phi – quốc ngữ lợi hại; cha mẹ tin bất hòa – con bị bỏ rơi; vợ chồng tin lời không nói một lời.” – Gia đình điêu tàn, dân chúng diệt vong, danh thiên hạ độc rắn, lợi kiếm, giết người không tiếc máu ”.

Nghĩ về điều này

Do đó, miệng thuộc về người khác, và thị trường thuộc về thế giới. Không có gì phải xấu hổ chứ đừng nói đến việc bị chỉ trích, sống đàng hoàng.

Tham Khảo: 14 2 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày

Chúng ta không thể thay đổi suy nghĩ của người khác, nhưng bạn có thể thay đổi vận mệnh của chính mình. Lời nói là của người khác, vốn dĩ nhân vô thập toàn đừng để những lời đàm tiếu quyết định cuộc sống của bạn có hạnh phúc hay không. Việc bạn cần làm là không ngừng soi xét bản thân, thay đổi bản thân, trau dồi và rèn luyện để bản thân trở nên tốt hơn!

Thường xuyên truy cập Website Western Dragon của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất!

You may also like

Leave a Comment