Nam tả nữ hữu là gì?

by adminwd
nam-ta-nu-huu-5-docx-a4-westerndragon-vn

Bạn thường nghe kể về ông bà ta, và những người xung quanh luôn nhắc nhở chúng ta về một nguyên tắc tưởng chừng như dễ hiểu, đó là Nam tả nữ hữu. Nhưng liệu chúng ta có hiểu hết về cụm từ, ý nghĩa của nó và cách áp dụng cụm từ này vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống? Vậy thì hãy tìm hiểu qua phần sau.

Nam tả nữ hữu là gì?

Nam tả nữ hữu là những từ Hán Việt dịch sang tiếng Việt là trái (trái) và phải (phải). Người đàn ông bên trái và bên phải là người đàn ông bên trái và người phụ nữ ở bên phải. Nguồn gốc của nam tả nữ hữu bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết, tổ tiên của người Trung Quốc, Pan Gu, đã được biến thành bất tử, thần mặt trời với mắt trái và thần mặt trăng với mắt phải. Mặt trời được coi là dương và Mặt trăng là tiêu cực. Truyền thuyết này giải thích phần nào về trái phải của người đàn ông.

nam-ta-nu-huu-5-docx-a8-westerndragon-vn

Ý nghĩa của Nam tả nữ hữu

Giống như một quan niệm tâm linh, đàn ông, đàn bà, đàn bà theo thuyết âm dương mà người Á Đông rất coi trọng. Âm dương hòa hợp là sự hòa hợp của hai mặt đối lập nhưng bổ sung cho nhau. Nếu trật tự này bị phá vỡ, sự cân bằng và hài hòa do tự nhiên sắp đặt sẽ mất đi.

Vì vậy, nguyên tắc chung nam, khinh nữ vô hình chung đã được truyền từ đời này sang đời khác và nó đã thấm nhuần vào đời sống, xã hội, …

Nguyên tắc Nam tả nữ hữu áp dụng trong cuộc sống

Tuy đây chỉ là một sự kiện tâm linh được truyền từ đời này sang đời khác nhưng lại có ý nghĩa rất lớn ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống. Do đó, nguyên tắc nam tả nữ hữu có những ứng dụng to lớn về nhiều mặt, chẳng hạn như:

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rõ ràng rằng trong văn hóa thờ cúng của người phương Đông rất chú trọng nguyên tắc trọng nam khinh nữ. Hình ảnh của anh ấy luôn ở bên trái và hình ảnh của cô ấy ở bên phải, nhưng khi bạn nhìn, bạn sẽ thấy hình ảnh của anh ấy ở bên phải và hình ảnh của cô ấy ở bên trái. Đó là vì hai hướng ngược nhau, giống như soi gương.

Sự hài hòa, cân bằng âm dương trong cúng tế là vô cùng quan trọng. Nó tạo ra sự cân bằng, thứ bậc rõ ràng, cũng là điều thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với những người đã khuất, là tối thượng.

trong cuộc sống hôn nhân

Nam trái, nữ phải, theo nguyên tắc nam trái, phải trái. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà khi ngủ, chồng ngủ nghiêng bên trái, vợ ngủ nghiêng bên phải để thở tốt hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Có một số điều mà khoa học rất khó giải thích, nhưng vẫn thường được áp dụng như một chân lý trong cuộc sống.

tại lễ cưới

Người ta quy định trái phải và điều này cũng có thể thấy trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước vào địa điểm làm lễ thì chú rể luôn đứng bên trái và cô dâu luôn đứng bên phải. Nếu các bạn nhỏ còn nhiều bỡ ngỡ, người lớn sẽ nhắc ngay cho các em về quy tắc này.

nam-ta-nu-huu-5-docx-a4-westerndragon-vn

Tại buổi lễ hợp tác quốc gia

Không chỉ được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, mà nguyên tắc nam, nữ, nữ phải tồn tại trong lễ nghĩa hợp tác của đất nước. Trong trường hợp nước chủ nhà, nguyên thủ quốc gia và thủ tướng luôn đứng hoặc ngồi ở vị trí của nước chủ nhà, tức là bên trái. Khách từ các quốc gia khác đang ở đúng nơi.

trong các tài liệu và hợp đồng

Người sử dụng lao động luôn ký bên trái (tính từ phiếu xuất), và bên phải là chữ ký của người lao động. Hoặc trong hợp đồng mua bán, chữ ký của người bán ở bên trái và chữ ký của người mua ở bên phải. Như vậy, nguyên tắc trọng nam, tả, hữu có thể được hiểu là sức mạnh và quyền lực hay sự thống trị có xu hướng được đặt ở bên trái, trong khi kẻ yếu hơn có xu hướng được đặt ở bên phải. Vô hình trung, nguyên tắc này đã ăn sâu vào mọi ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta, và chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.

Điềm báo mắt giật và nguyên tắc nam tả nữ hữu.

Chúng ta thường nghe dân gian cho rằng giật mắt sang trái hoặc phải là điềm báo tốt hay xấu. Nghĩ rằng mọi thứ đều có một câu chuyện hoặc lý do để hình thành một khái niệm, và khi mọi thứ được lặp đi lặp lại nhiều lần và được chứng minh là đúng, chúng sẽ tự động được chấp nhận. Người ta nói rằng mắt phải giật thì tốt cho con trai và xấu cho bên trái, còn con gái thì ngược lại.

Mong rằng qua phần giới thiệu trên có thể giúp các bạn có thêm cái nhìn về nguyên tắc nam tả nữ hữu, và vận dụng linh hoạt vào nhiều mặt của cuộc sống. Niềm tin giống như một khái niệm tâm linh, có niềm tin là tốt, áp dụng đúng cách sẽ mang lại cho chúng ta một cuộc sống suôn sẻ và tươi đẹp.

 

You may also like

Leave a Comment