Mma Là Gì? Ufc Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Võ Thuật Mma

by adminwd
mma là gì-a3-westerndragon.vn

Trên toàn thế giới, MMA đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, thu hút một lượng lớn người hâm mộ và tập luyện. Nhiều người tranh luận MMA và các môn võ khác như Vịnh Xuân Quyền, Muay Thái, Taekwondo, Thái Cực Quyền… môn nào tốt hơn. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu mma là gì? Hay UFC là gì? Chúng tôi đã sắp xếp những kiến ​​thức liên quan về môn võ MMA này để mọi người hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Những điều cơ bản về võ thuật tổng hợp mma là gì

1.1 MMA là gì?

MMA (viết tắt của Mixed Martial Arts) là MMA hay tự do và là một môn thể thao võ thuật tổng hợp. Trong môn thể thao này, các đối thủ có thể sử dụng nhiều động tác khác nhau, chẳng hạn như đấm, chân, ném hay xoay người … MMA được thiết kế để tìm ra kỹ thuật chiến đấu hoàn hảo từ các môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, bạn có thể thấy hầu hết các võ sĩ nổi tiếng trên thế giới như đấu vật, quyền anh, judo, karate, muay thai, boxing, v.v. Các đòn thế khác với võ thuật có thể hạ gục đối thủ.

mma là gì-a7-westerndragon.vn

1.2 Võ thuật tổng hợp. Kết quả đối sánh

Một trận đấu MMA điển hình có 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Đặc biệt ở các trận chung kết, võ sĩ phải đấu 5 hiệp liên tiếp. Kết quả của các trận đấu MMA khác nhau theo nhiều cách, chẳng hạn như:

Knockout (KO) – Knockout:

Trong trường hợp này, trận đấu kết thúc khi võ sĩ bị hạ gục. Ngay lập tức, đối thủ của anh được tuyên bố là người chiến thắng. Điều này xảy ra khi một võ sĩ thể hiện một số cách sau đây để chấp nhận thất bại trong một cuộc giao tranh:

Đánh vào cơ thể đối thủ ba lần liên tiếp.

Chụp ba bức ảnh.

Võ sĩ nhận thất bại khi bị khóa tay.

TKO – Knockout kỹ thuật hoặc Knockout kỹ thuật.

Trọng tài có thể dừng cuộc đấu khi một trong các đấu thủ bị áp đảo. Võ sĩ này bị dính đòn nhiều lần và không có khả năng tự vệ. Hoặc đấu ngư có dấu hiệu bị thương nặng (chẳng hạn như gãy xương) trong trận đấu.

Dừng chiến đấu từ góc võ đài: huấn luyện viên của một trong hai võ sĩ quàng khăn trắng đầu hàng.

Ruling: Phán quyết của Tòa Trọng tài: Khi hết thời gian quy định mà không có đối thủ nào bị đánh bại, trọng tài sẽ tính điểm để quyết định ai là người chiến thắng tốt hơn.

Tóm tắt: Đầu hàng: Một bên đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu.

Disqualification (Disqualification): Võ sĩ bị cảnh cáo nếu phạm lỗi trên võ đài và trọng tài truất quyền thi đấu sau 3 lần cảnh cáo.

No Match – Draw: Trận đấu sẽ được tuyên bố là hòa, đề phòng trường hợp: cả hai đấu thủ đều mắc sai lầm rất nghiêm trọng. Cả hai người chơi đều không thể tiếp tục trận đấu do tai nạn sử dụng kỹ thuật không hợp lệ.

mma là gì-a1-westerndragon.vn

1.3 UFC là gì?

UFC (viết tắt của Ultimate Fighting Championship) là hiệp hội chuyên tổ chức các cuộc thi đấu MMA. Đây là cơ quan quảng bá MMA lớn nhất thế giới và là quê hương của các võ sĩ quốc tế hàng đầu. Có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, công ty tổ chức các cuộc thi MMA lớn nhỏ trên toàn thế giới.

UFC được chia thành 9 hạng cân nặng theo luật thi đấu thống nhất của MMA. Giám đốc của UFC là Dana White, trong khi Frank và Lorenzo Fertitta điều hành công ty mẹ. Kể từ khi thành lập, UFC đã tổ chức hơn 250 sự kiện trên khắp thế giới (theo Wikipedia). UFC quảng bá thương hiệu một cách có hệ thống, tổ chức các cuộc thi đấu đỉnh cao, tạo nên sự thành công và phát triển như MMA ngày nay.

mma là gì-a2-westerndragon.vn

3. Chống lại các quy tắc MMA

Đánh bại đối thủ bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, nhiều người lầm tưởng rằng MMA không có luật lệ. Đó là một sự hiểu lầm. Trên thực tế, MMA có nhiều quy tắc áp dụng cho các cuộc thi đấu đối kháng. Luật thi đấu võ thuật tổng hợp là tập hợp các quy tắc chung và thống nhất trên toàn thế giới. Tất cả các tổ chức thể thao ở Hoa Kỳ được yêu cầu áp dụng luật thi đấu võ tổng hợp để điều chỉnh việc thi đấu.

Các quy tắc được soạn thảo kỹ lưỡng được in trong sách quy tắc thi đấu MMA để bạn tham khảo. Nó bao gồm các quy định về kích thước nhẫn, quy cách băng đội, quyền chơi, phạm lỗi và các quy định khác.

mma là gì-a3-westerndragon.vn

3.1 Các trường hợp thi đấu võ thuật tổng hợp bất hợp pháp.

Theo mã danh sách của MMA, có hơn 25 điều cấm trong danh sách. Các võ sĩ có thể bị truất quyền thi đấu nếu trọng tài phát hiện ra một hành vi cố ý rõ ràng trong hiệp đấu. Với mỗi lần vi phạm, võ sĩ sẽ bị phạt tiền hoặc cảnh cáo. Chỉ có 3 hiệp trong trò chơi này, và mọi điểm đều mang tính quyết định. Võ sĩ bị phạm lỗi phải đợi 5 phút trước khi ghi bàn trở lại.

Đây là những gì bị cấm và bị cấm trong các trận đấu MMA chính thức

Đừng tấn công vào háng của đối thủ.

Khi đối thủ của bạn đang nằm trên sàn, đừng gối đầu lên.

Không đánh vào gáy hoặc cột sống của đối phương.

Đừng chọc vào mắt đối thủ.

Đừng móc cằm (miệng) của ai đó.

Không thọc ngón tay vào mũi hoặc miệng của đối phương.

Đừng kéo tóc của nhau.

Đừng đánh hoặc bóp cổ đối thủ của bạn.

Không sử dụng ngón tay hoặc ngón chân.

Không cố tình lấy nhẫn để hạn chế diện tích của nhẫn.

Không cố tình ném đối thủ của bạn ra khỏi khu vực võ đài.

Không cào, chọc hoặc cắn đối thủ của bạn.

Di chuyển gối trên vùng thận.

Chọc mũi vào đối thủ của bạn.

Khi trọng tài cảnh cáo đối thủ, hãy tấn công đối thủ.

Cố tình tấn công đối thủ sau khi chuông reo.

Không sử dụng lời nói hoặc cử chỉ lăng mạ trong võ đài.

Các hạng cân trong UFC, các võ sĩ MMA ở UFC thi đấu ở 8 hạng cân khác nhau:

Boxer Fly 116 lbs (52,6 kg) đến 125 lbs (56,7 kg)

Võ sĩ quyền anh hạng nặng 126 lbs (57,2 kg) – 135 lbs (61,2 kg)

Võ sĩ quyền anh hạng nặng, 135 lbs (61,2 kg) – 145 lbs (65,8 kg)

Võ sĩ quyền Anh 146 lbs (66,2 kg) – 155 lbs (70,3 kg)

Trọng lượng Welterweight 156 lbs (70,7 kg) – 170 lbs (77,1 kg)

Hạng trung cho võ sĩ nặng 171 lbs (77,5 kg) đến 185 lbs (83,9 kg)Hạng nặng nhẹ cho võ sĩ quyền anh, từ 186 lbs (84,3 kg) đến 205 lbs (93 kg)

Võ sĩ quyền anh hạng nặng 206 lbs (93,4 kg) trở lên

mma là gì-a4-westerndragon.vn

3.2 Cách tính điểm trong thi đấu MMA.

Trong MMA, thường có 3 trọng tài ngồi ở 3 góc nhà thi đấu. Họ sẽ đánh giá các kỹ năng võ thuật cũng như phong cách tấn công, khả năng đấu vật, điều khiển trận đấu, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính theo thang điểm 10, với 10 điểm cho người thắng cuộc và 9 điểm trở xuống cho người thua cuộc. Các giám khảo hiếm khi cho một cặp võ sĩ giống nhau 10 trên 10.

3.3 Nội quy đấu trường võ thuật hỗn hợp.

MMA có các đối thủ cạnh tranh trong các lồng chuyên dụng. Mục đích là để giữ an toàn cho các võ sĩ, đặc biệt là khi các võ sĩ tham gia vào các cuộc tấn công hoặc đánh nhau ở cự ly gần, thường thấy trong các trận đấu MMA. Luật thi đấu võ thuật tổng hợp nêu rõ: “Khu vực thi đấu được rào bằng vật liệu phù hợp để đảm bảo các đấu thủ không bị ngã hoặc rơi từ lồng của họ xuống sàn hoặc khán giả.”

mma là gì-a5-westerndragon.vn

4. UFC có phải là hiệp hội MMA duy nhất không?

UFC là hiệp hội võ thuật tổng hợp lớn nhất và duy nhất. Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều tổ chức và hiệp hội tổ chức các cuộc thi MMA. Tuy nhiên, vì UFC quá lớn và truyền thông quá mạnh, nên UFC là sự kiện lớn nhất mà mọi võ sĩ trên thế giới mong muốn.

Giải vô địch UFC đã có gần 800 triệu lượt xem toàn cầu chỉ tính riêng trên TV gia đình. Giải thưởng được phát sóng tại hơn 145 quốc gia với 28 ngôn ngữ khác nhau. Hiện tại, UFC cũng là chương trình truyền hình trả tiền lớn nhất thế giới.

Bên cạnh UFC, còn có nhiều tổ chức nổi tiếng khác. Giải vô địch Bellator châu Mỹ với hơn 600.000 người hâm mộ. Hay rằng giải đấu Cage Warriors là nơi quy tụ của rất nhiều võ sĩ gạo cội và nổi tiếng hiện nay.

mma là gì-a6-westerndragon.vn

Trên đây chúng tôi đã phần nào giải đáp thắc mắc mma là gì và UFC là gì? Chúng tôi hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu bạn đam mê môn thể thao đối kháng này, tôi tin rằng bạn có thể hiểu rõ về nó qua bài viết này. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời!

 

You may also like

Leave a Comment