Người quản lý manager là gì? Các công việc và kỹ năng để trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp

by adminwd
manager-la-gi-3-a3-westerndragon-vn

Vị trí trưởng phòng rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý và điều hành một bộ phận nào đó. Những bài viết dưới đây chắc chắn sẽ có những thông tin hữu ích nếu bạn phát triển bản thân theo hướng này. Ngoài ra, thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết manager là gì mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Tìm hiểu với chúng tôi ngay bây giờ

Cấp quản lý manager là gì?

Người quản lý hoặc Người quản lý – Một từ dùng để chỉ người đứng đầu bộ phận, trưởng bộ phận hoặc người quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Hiện nay, đối với một công ty hay tổ chức, người quản lý được coi là một chức danh dành cho một vị trí quản lý. Các nhà quản lý được giao nhiệm vụ đảm nhận các bộ phận chuyên môn hóa cụ thể của doanh nghiệp.

manager-la-gi-3-a-westerndragon-vn

Công việc mà người quản lý chịu trách nhiệm phụ thuộc vào quy mô và đặc điểm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của một nhà quản lý là giám sát và đánh giá hiệu quả và hiệu suất của các nhân viên dưới quyền quản lý của mình. Đồng thời, trưởng phòng cũng có trách nhiệm theo dõi và xử lý các tình huống đột xuất có thể xảy ra trong quá trình làm việc, thực hiện các công việc khác do cấp trên giao.

Ngoài ra, các vị trí quản lý được phân cấp theo các cấp độ sau:

– Quản lý cao nhất: Quản lý cao nhất chịu trách nhiệm về chiến lược của công ty. Nói cách khác, họ là những người quản lý tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp.

Người quản lý chức năng: Người quản lý chức năng chịu trách nhiệm về hiệu lực và hiệu quả của một lĩnh vực cụ thể trong công ty, chẳng hạn như tiếp thị. Họ cũng chịu trách nhiệm về nhân sự và kế toán.

– Quản lý nhóm / Trưởng nhóm quản lý: Người quản lý nhóm hoặc trưởng nhóm phụ trách một nhóm phụ của một bộ phận cụ thể. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm quản lý một nhóm thành viên từ các bộ phận khác nhau của công ty.

Quản lý đường dây: Người quản lý đường dây chịu trách nhiệm về đầu ra của một số sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ có quyền lực trong một chuỗi sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm cụ thể.

Sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý

Người quản lý là người có thể giao công việc thích hợp cho cấp dưới, có thể đưa ra những ý tưởng mới và chịu trách nhiệm về công việc của họ và những người mà họ quản lý. Người quản lý cũng phải hiểu và quyết định xem ai sẽ là người lãnh đạo nhóm làm việc chung. Mặt khác, nhóm trưởng chỉ là người phụ trách nhóm, đảm bảo cho các thành viên thực hiện công việc một cách tối đa và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, người quản lý cũng là người duy trì và điều hành để đảm bảo rằng kế hoạch chương trình diễn ra suôn sẻ. Nhóm trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm đưa ra những chỉ dẫn cụ thể và quan sát các thành viên giám sát việc thực hiện trách nhiệm của mình. Và quan trọng nhất, để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, đòi hỏi sự hợp tác ăn ý giữa Quản lý và Lãnh đạo.

Vai trò của nhà quản lý trong tổ chức

Thông thường, mỗi người sẽ đảm nhận một công việc cụ thể trong một bộ phận nhỏ trong bộ phận của họ. Tuy nhiên, là một nhà quản lý, bạn sẽ buộc phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Đặc biệt khi có vấn đề hay sự cố phát sinh trong quá trình thực thi của các nhân viên bộ phận thì trưởng phòng sẽ là người đứng ra giải quyết.

Các nhiệm vụ của người quản lý sẽ được thực hiện, bao gồm:

– Kiểm tra các công việc của bộ phận: Mỗi thành viên trong bộ phận sẽ có một công việc cụ thể phù hợp với vị trí công việc của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng công việc được hoàn thành đúng thời hạn và hiệu quả, cần có người giám sát quá trình làm việc của họ. Đồng thời, họ cũng có thể hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời khi gặp sự cố, khó khăn trong công việc.

– Theo dõi và giám sát: tiến độ công việc, hoàn thành mục tiêu, đặt doanh số. Nếu các chỉ tiêu không đạt yêu cầu, bộ phận điều hành sẽ xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp, khắc phục và hoàn thiện các chỉ tiêu.

– Đánh giá chất lượng: công việc và hiệu suất của nhân viên dưới quyền quản lý. Tổng hợp số liệu để đánh giá mô phỏng và khen thưởng các thành viên, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cuối mỗi học kỳ, năm.

Ngoài ra, người quản lý còn có trách nhiệm đào tạo nhân viên mới, hướng dẫn công việc cụ thể cho từng vị trí nhân viên mới trong bộ phận do mình quản lý. Đây được coi là những công việc cơ bản mà các nhà quản lý thường làm. Tuy nhiên, khối lượng công việc ít nhiều phụ thuộc vào tính chất công việc và sự sắp xếp của công ty.

Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp

1. Chất lượng quyết định

– Tầm nhìn: Là một nhà quản lý, bạn cần hiểu rõ về mục tiêu và kế hoạch trong tương lai của công ty để đưa ra định hướng đúng đắn cho bộ phận mà bạn quản lý. Do đó, tầm nhìn xa của người quản lý không chỉ giúp bộ phận đạt được mục tiêu đã đề ra một cách suôn sẻ mà còn giúp bạn nhìn ra những vấn đề có thể phát sinh để có hướng xử lý chính xác và kịp thời.

manager-la-gi-3-a2-westerndragon-vn

– Công bằng và không thiên vị: Trong bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi sự công bằng cao. Vì vậy, trên cương vị của một nhà quản lý, bạn phải luôn đảm bảo sự công bằng đối với những nhân viên mà mình quản lý. Đảm bảo thưởng phạt công bằng và bình đẳng cho bất kỳ đối tượng nào trong tranh chấp hoặc công việc chung.

– Chân thành và tôn trọng người khác: Để có thể điều hành và xử lý công việc một cách ổn thỏa và hiệu quả, người quản lý nên thể hiện sự chân thành và tôn trọng đối với mọi người, kể cả quản lý cấp cao. Vì mọi quyết định đều cần có sự thương lượng và đồng thuận. Mặt khác, khi bạn làm việc trong một môi trường tôn trọng lẫn nhau, sẽ tốt hơn là một môi trường không có gì ngoài thể diện và không có nội dung.

– Biết quan sát và học hỏi: Dù ở vị trí nào cũng cần học hỏi và rèn luyện khả năng quan sát, đặc biệt là những vị trí quản lý như trưởng phòng thì càng cần phải học hỏi. Không chỉ học hỏi kiến ​​thức mới và phát triển thêm các kỹ năng chuyên môn, bạn còn cần phải tinh ý và nhạy bén khi nhìn nhận vấn đề công việc hay đánh giá một con người. Khi có được kiến ​​thức và khả năng quan sát, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra những khó khăn trong công việc và tìm ra giải pháp phù hợp. Ngoài ra, với khả năng quan sát tốt, bạn còn có thể nhìn ra những nhân viên tài giỏi và điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên, từ đó việc phân công lao động trở nên dễ dàng và hợp lý hơn, giúp thúc đẩy sự hợp tác của các thành viên trong bộ phận trong công việc. .

– Chịu áp lực công việc: Làm việc ở vị trí quản lý đồng nghĩa với việc bạn phải luôn đứng giữa cấp trên và cấp dưới. Lúc này, bạn không những phải nhận nhiệm vụ do cấp trên giao mà còn phải giải quyết những vấn đề phát sinh trong bộ phận, khối lượng công việc ngày càng nhiều. Ngoài ra, đôi khi bạn sẽ gặp một số khó khăn trong công việc nên dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng, stress trong công việc. Vì vậy, là một nhà quản lý, bạn cần rèn luyện bản lĩnh vững vàng, chịu áp lực công việc, cường độ cao thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đưa ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả. vào vấn đề.

2. Kỹ năng cần thiết

– Kỹ năng chuyên môn: Đây là một trong những kỹ năng cần có đối với vị trí quản lý, vì nó không chỉ giúp bạn điều phối công việc hiệu quả mà còn giúp bạn có được sự tín nhiệm của mọi người. Với kỹ năng chuyên môn, cũng như kinh nghiệm làm việc của mình, bạn có thể dễ dàng hoạch định mục tiêu phù hợp cho bộ phận, lên kế hoạch công việc, phân công và giám sát cấp dưới hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

– Khả năng lãnh đạo: Nếu nhà quản lý muốn có được sự tôn trọng và tin tưởng của cấp dưới, cũng như sự tín nhiệm của cấp trên, họ cần phát triển kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Bởi thông qua kỹ năng này, bạn có thể nắm bắt và nắm rõ được khả năng làm việc của từng thành viên trong bộ phận, để từ đó phân chia lao động hợp lý hơn. Ngoài ra, khi vận dụng tốt các kỹ năng lãnh đạo của mình, bạn sẽ biết cách tạo ra một môi trường làm việc thân thiện nhưng vẫn phải nghiêm túc và chuyên nghiệp, thậm chí bạn sẽ biết cách kết nối với các thành viên khác để làm việc hiệu quả hơn. Mặt khác, một người quản lý có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách lắng nghe, quan tâm và đối xử công bằng với các thành viên, điều này sẽ giúp mọi người tin tưởng vào bạn và không ngừng nỗ lực hết mình vì doanh nghiệp.

– Kỹ năng giao tiếp: Để có thể trình bày ý kiến ​​hoặc giải thích vấn đề một cách rõ ràng, dễ hiểu nhưng vẫn đủ ý, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Đối với các nhà quản lý, kỹ năng này rất cần thiết vì thông qua đó, bạn sẽ có thể giao tiếp hiệu quả với cấp trên và đồng nghiệp, thậm chí với khách hàng và đối tác của công ty.

– Kỹ năng phân tích: Đôi khi trong công việc, những sự việc bất ngờ xảy ra, và những sai lầm vẫn có thể xảy ra ngay cả khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Lúc này, nhiệm vụ của người quản lý là quan sát, phân tích tình hình toàn diện, khách quan nhất và xác định những vấn đề dẫn đến sự cố, sai sót. Từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch và mục tiêu đã đề ra.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: Là một nhà quản lý, người quản lý phải biết cách giải quyết các vấn đề nảy sinh một cách hài lòng và hiệu quả nhất. Vì vậy, khi phát sinh những công việc đột xuất hay những vấn đề phát sinh, nhà quản lý cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân, phán đoán, phân tích tình hình để tìm ra phương án giải quyết phù hợp và tối ưu nhất.

Cơ hội phát triển và tiền lương của người quản lý

manager-la-gi-3-a3-westerndragon-vn

Với sự phát triển của xã hội, nền kinh tế cũng có những bước tăng trưởng đáng kể. Điều này đã dẫn đến sự hình thành của nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức trong các lĩnh vực khác nhau. Rõ ràng, trong tổ chức hoạt động của doanh nghiệp không thể thiếu những người quản lý, lãnh đạo giúp điều hành hoạt động sản xuất và điều hành của các bộ phận trong công ty. Vì vậy, đây được coi là cơ hội lớn cho những ai muốn trở thành những nhà lãnh đạo giỏi của tương lai.

Khi làm quản lý ở bất kỳ công ty, tổ chức nào, bạn sẽ có cơ hội phát huy hết những kiến ​​thức và khả năng vốn có của mình. Ngoài ra, bạn có thêm cơ hội học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nghiêm túc. Từ đó, bạn có thể hoàn thiện và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Với vị trí quản lý, bạn cũng sẽ có cơ hội được đi du lịch trong nước hay nước ngoài tùy theo tính chất công việc của từng doanh nghiệp.

Mỗi công việc trong các ngành khác nhau sẽ có mức thu nhập khác nhau. Với một người quản lý, mức lương sẽ cao hơn so với các vị trí nhân viên bình thường. Tuy nhiên, việc xác định lương cũng cần tính đến nhiều yếu tố khác nhau, như quy mô công ty, tính chất công việc… mới biết được con số cụ thể. Ngoài ra, ứng viên có thể dựa vào năng lực, kinh nghiệm làm việc của bản thân, Biết bạn được trả bao nhiêu dựa trên vị trí quản lý mà bạn đang ứng tuyển, dựa trên bản chất hoạt động và quy mô của công ty.

Hi vọng bài viết manager là gì đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm nhà quản lý, các công việc, đồng thời hiểu thêm về những phẩm chất và kỹ năng cần có để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp. Chúc công việc của bạn lên một tầm cao mới, nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ nhé!

 

You may also like

Leave a Comment