Lương Tâm Là Gì? Sống Có Lương Tâm Là Như Thế Nào?

by adminwd
luong-tam-la-gi-3-a3-westerndragon-vn

Lương tâm là gì? Đó là khả năng tự giám sát của con người có ý thức. Tự đặt ra cho mình nghĩa vụ đạo đức phải thực hiện, tự đánh giá hành động của mình. Nói rộng ra, đó là ý thức, trách nhiệm chủ quan của cá nhân đối với xã hội. Đó được xem như nghĩa vụ và trách nhiệm đối với bản thân.

Là một phần tính cách của bạn, nó có thể giúp bạn xác định đúng sai. Đó là kết quả của quá trình sống chứ không phải bẩm sinh. Nó luôn đồng hành cùng mọi người trong hành động.

Lương tâm của bạn giống như một chiếc la bàn. Nó sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng và tránh những rắc rối.

giống như một cái gương. Nó phản ánh trạng thái đạo đức của bạn và tiết lộ nội tâm của bạn.

như những người bạn tốt. Nếu bạn biết lắng nghe, nó có thể cho bạn những lời khuyên tuyệt vời và giúp bạn thành công.

Cũng giống như một thẩm phán. Khi bạn làm sai điều gì đó, nó sẽ lên án.

1. Lương tâm là gì?

Hai trạng thái của lương tâm là bình an và tội lỗi. Lương tâm của bất kỳ trạng thái nào cũng có ý nghĩa đối với cá nhân, đặc biệt là:

+ Trạng thái bình tĩnh là trạng thái thể hiện niềm vui, sự hài lòng về những việc mình làm theo lương tâm của mình. Ví dụ, khi bạn nhặt được của rơi nhưng phân vân không biết nên trả lại cho người đánh mất hay giữ lại cho mình. Lương tâm tôi không cho phép nên tôi rất an tâm và hạnh phúc vì mình đã làm được một việc tốt.

luong-tam-la-gi-3-a1-westerndragon-vn

+ Trạng thái hối hận: thể hiện sự tự trách, lương tâm và tự trách bản thân. Tôi luôn nghĩ và lo lắng về điều này khi làm điều gì đó sai trái, xấu hoặc không phù hợp. Nhặt được đồ mất mà không trả lại cho người mất, bạn luôn lo lắng không biết mình sẽ tìm thấy, tự trách mình và lương tâm.

2. Biểu hiện của lương tâm

Những người có lương tâm sẽ có thêm niềm tin vào bản thân và phát huy được tính tích cực trong hành động của mình để góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Các em biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với chuẩn mực của xã hội, biết ăn năn và sửa chữa lỗi lầm. Biết sống vì người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh vô điều kiện khi họ gặp khó khăn.

 

Họ trong sáng, tốt bụng và luôn biết sống vì người khác. Học cách đánh giá cao mọi thứ xung quanh bạn. Vì vậy, họ luôn được người khác kính trọng và yêu quý. Sẽ có tình yêu cho cuộc sống và hạnh phúc.

3. Vai trò của lương tâm

Lương tâm có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội và đạo đức con người. Lương tâm chi phối hành vi và quyết định hành vi của con người để làm những điều tốt, những việc tốt. Lương tâm thôi thúc chủ thể làm việc tốt, làm tròn nghĩa vụ, dũng cảm nhận lỗi, kiên quyết sửa chữa sai lầm.

– Con người có ác niệm, làm việc ác thì lương tâm sẽ trừng phạt, bạn luôn hành hạ lương tâm, đừng lo lắng.

Lương tâm là cốt lõi đạo đức của nhân cách. Người có lương tâm sẽ xây dựng nhân cách tốt, đối xử chân thành với mọi người.

Lương tâm làm cho cuộc sống của con người ổn định, bình yên và hạnh phúc hơn.

4. Làm thế nào để trau dồi lương tâm

Lương tâm có vai trò và tầm quan trọng đối với mọi người và xã hội. Lương tâm xuất phát từ trái tim mỗi người, đồng thời cũng được hình thành và rèn luyện qua học tập và sinh hoạt. Để có lương tâm và tốt với bản thân, bạn nên:

Phù hợp với khái niệm tiến bộ, ứng xử có đạo đức thường xuyên được thực hành.

tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình

Vun đắp tình cảm trong sáng, cao đẹp giữa con người với nhau

Hãy sống vì mọi người, gạt bỏ cái tôi, cái ích kỷ của bản thân, đừng giận người và đời. Làm việc, nghĩ trước, nghĩ sau, phù hợp với pháp luật, đạo đức và lương tâm.

luong-tam-la-gi-3-a2-westerndragon-vn

5. Ý nghĩa của lương tâm

Nguồn hạnh phúc bên trong. Lương tâm trong sạch khiến chúng ta ý thức được phẩm giá của mình. Cảm nhận được sự sảng khoái của tâm hồn, không kiềm chế được là nguồn gốc của bất hạnh. Điều kiện để có được hạnh phúc theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Nó có chức năng tự đánh giá và là động lực thúc đẩy chủ thể làm việc tốt. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, dũng cảm thừa nhận sai lầm và kiên quyết sửa chữa. Động cơ của mọi hành động tốt.

luong-tam-la-gi-3-a3-westerndragon-vn

 

Giúp mọi người biết làm điều thiện, tránh xa điều ác, biết cảm thông và chia sẻ, không hận thù, ghen ghét. Biết phục tùng thay vì ganh đua, biết phân biệt đúng sai, đúng sai. Mong muốn làm điều tốt cho người khác.

Giúp mọi người tu dưỡng bản thân, sống lương thiện, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết lương tâm là gì. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết.

 

You may also like

Leave a Comment