Lễ Thất Tịch Là Ngày Nào? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Thất Tịch

by adminwd
le-that-tich-1-a9-westerndragon-vn

Ngày lễ thất tịch mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động trong văn hóa phương Đông. Tuy nhiên, đối với nhiều người, Day of the Dead vẫn còn một chặng đường dài. Hãy cùng tìm hiểu Lễ hội Qixi là gì, nguồn gốc của Lễ hội Qixi, phong tục tập quán của ngày này.

Ngày lễ thất tịch là gì?

Hôm đó là ngày mồng bảy tháng bảy âm lịch, có liên quan đến truyền thuyết về người con gái chăn bò. Lễ hội Qixi được coi là ngày lễ tình nhân của Đông Á.

Ngày của người chết năm 2021 là thứ bảy, ngày 14 tháng 8.

Nguồn gốc của Ngày của người chết

Nguồn gốc của Lễ hội Bảy người chết bắt nguồn từ truyền thuyết về Cô gái chăn bò.

Theo truyền thuyết, người chăn bò là một người chăn bò nghèo nhưng rất chăm chỉ và lương thiện nên đã được sự sủng ái của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người giỏi dệt mây cầu vồng trên trời.

Người chăn bò và người bạn tâm giao đã kết hôn. Hai người sống hạnh phúc mãi mãi trên Trái đất và có 2 người con một trai một gái.

Một ngày nọ, Zhinu buộc phải trở về thiên đàng theo lệnh của Ngọc Hoàng, để lại Nulang và hai đứa con của mình trên thế giới. Cowherd nhớ vợ và đuổi theo cô ấy với hai đứa con. Nhưng đối với Thiên Hà, ranh giới phân chia giữa hai thế giới không thể tiếp tục. Tuy nhiên, Niulang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi người bạn tâm giao trở về. Do đó, một ngôi sao khác đã xuất hiện bên cạnh dải Ngân hà, và người ta gọi nó là Altair.

le-that-tich-1-a9-westerndragon-vn

Vương Mạo cảm động trước tấm chân tình của hai người, bèn đề nghị Cowherd và Zhinu gặp nhau trên cây cầu Ô Thước do con quạ trên bầu trời tạo ra vào ngày đó (tháng 7 âm lịch).

Ý nghĩa của Lễ hội Qixi trong Văn hóa Phương Đông

Với nguồn gốc của một câu chuyện tình yêu cảm động như vậy, ngày 7/7 âm lịch đã dần trở thành ngày lễ tình nhân ở phương Đông.

Lễ hội Tanabata ở Nhật Bản được gọi là Tanabata. Vào ngày này, người Nhật viết những điều ước của mình trên giấy Danza nhiều màu sắc và treo lên cành tre trước cửa nhà, cầu mong những điều may mắn, mùa màng bội thu và thịnh vượng. Những người trẻ tuổi cũng đến các ngôi đền trên Tanabata để cầu nguyện, hy vọng tìm thấy bạn tâm giao của mình.

le-that-tich-1-a10-westerndragon-vn

Ở Nhật Bản, nhiều lễ hội được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Ở Hàn Quốc, Tanabata còn được gọi là Tanabata và nổi tiếng với việc thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì. Ngoài ra, vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn mang lại sức khỏe.

Ngày vong nhân Việt Nam

Ngày 7 tháng 7 âm lịch ở Việt Nam còn được gọi là “Ông Ngâu Bà Ngầu” vì trời thường mưa to suốt ngày. Theo truyền thuyết, đó là giọt nước mắt khi người chăn bò và người bạn tâm giao gặp nhau.

Trong văn hóa Việt Nam, lễ Tịch điền có thể bắt đầu từ thời vua Lí Thành Đồng (1054-1072). Theo sử sách ghi lại, khi nhà vua 42 tuổi và vẫn chưa có người thừa kế ngai vàng, ông đã vào chùa để cầu phúc lành vào ngày 7 tháng 7, do đó sinh ra Hoàng tử Cande. Vì vậy, cứ đến ngày 7/7 âm lịch hàng năm, chùa Habao lại tổ chức lễ hội, trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con cháu vạn sự như ý.

Người ta tin rằng trong lễ hội Qixi, hai người yêu nhau sẽ ở bên nhau mãi mãi nếu họ cùng nhìn ngắm những vì sao, chàng Ngưu và người bạn tâm giao.

Nên làm gì và không nên làm gì trong Lễ hội Qixi?

Theo tín ngưỡng dân gian, có rất nhiều điều nên làm và không nên làm trong Lễ hội Qixi.

Không nên làm gì vào Ngày của người chết

Không lấy chồng: Bắt nguồn từ câu chuyện Chàng chăn bò và Cô gái biết điều, nhiều người cho rằng đây là ngày xui xẻo và không nên tổ chức đám cưới.

Không nên xây nhà: Ở Việt Nam vào ngày 7/7 âm lịch thường có mưa sẽ gây khó khăn và ảnh hưởng đến việc làm nhà. Ngoài ra, tháng 7 còn được gọi là tháng ma, nên tránh những việc quan trọng, trong đó có việc xây nhà.

Tránh làm điều ác: Người xưa cho rằng không nên làm điều ác trong ngày Xá tội vong nhân, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Nhưng làm điều thiện và tránh điều ác là điều chúng ta nên làm hàng ngày, không chỉ trong Ngày của người chết. Nhiều người cũng tin rằng làm việc thiện trong ngày Xá tội vong nhân sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn hơn trong đời sống tình cảm.

Hoạt động giải trí vào Ngày của người chết

Đi chùa cầu an: Nhiều người vẫn đi lễ chùa để cầu mong sự bình an, hạnh phúc cho gia đình. Có người cho rằng đi lễ chùa cầu phúc trong ngày lễ hội lợp lá sẽ giúp cho chuyện tình duyên hanh thông.

Ăn chè đậu đỏ ở Tanabata

Theo quan niệm của nhiều quốc gia, màu đỏ tượng trưng cho sự nhân hậu, vui vẻ và hạnh phúc nên đậu đỏ được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn.

Trong những năm gần đây, giới trẻ Việt cũng truyền tai nhau rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày rằm sẽ giúp cầu duyên, giúp vợ chồng thêm bền chặt, người cô đơn sớm gặp được tri kỉ.

Dù không phải ai cũng tin vào câu chuyện “đậu đỏ xóa đói giảm nghèo” nhưng nhiều người vẫn hào hứng truyền nhau ăn chè đậu đỏ trong ngày Xá tội vong nhân như một trào lưu vui giúp cuộc sống thêm nhiều màu sắc.

Ngoài ra, chè đậu đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể tận hưởng một ngày bằng cách nấu súp đậu đỏ của riêng bạn. Hy vọng bài viết về chủ đề lễ thất tịch trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

You may also like

Leave a Comment