Latex Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Mủ?

by adminwd
latex-la-gi-3-a1-westerndragon-vn

Cao su latex là một trong những chất liệu phổ biến nhất đối với các tín đồ của các sản phẩm từ cao su. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chất liệu cao su này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về latex là gì và những ứng dụng của nó.

Latex là gì?

Cao su latex là một chất lỏng phức tạp. Tùy theo từng loại mà loại chất liệu cao su này sẽ có thành phần cấu tạo và tính chất khác nhau. Về tính chất chung, mủ cao su là vật liệu tồn tại trong môi trường phân tán lỏng là trạng thái nhũ tương (thể sữa) của các hạt cao su (pha phân tán). Cao su latex hay còn gọi là cao su nước trên thị trường Việt Nam.

Phân loại các loại cao su mủ

Cao su latex bao gồm hai loại chính:

  • Cao su latex tự nhiên (cao su thiên nhiên).
  • Cao su tổng hợp (cao su tổng hợp).

latex-la-gi-3-a1-westerndragon-vn

Cao su latex thiên nhiên hay còn được gọi là cao su polyisoprene latex tự nhiên. Nguyên liệu này được thu hoạch trực tiếp từ cây cao su, chủ yếu là cây Hevea brasiliensis (họ Euphorbiaceae), và được thu hoạch bằng phương pháp khai thác mủ. Các thành phần chính của mủ thiên nhiên bao gồm:

Pha phân tán: Là những hạt cao su polyisopren được tổng hợp bằng con đường sinh học (được điều khiển bởi hệ thống enzym). Do đó, các hạt cao su tạo thành luôn có đặc tính cấu trúc tuyệt vời và khả năng điều chỉnh steric rất cao: 100% đồng phân cis, khối lượng phân tử lớn và đồng đều, mức độ liên kết cao, … theo sinh lý của các cây cao su khác nhau. , lượng hạt cao su cũng sẽ khác nhau, với mức trung bình từ 25% đến 45%.

Trung bình phân tán: Đây là một huyết thanh lỏng cực kỳ phức tạp bao gồm chủ yếu là nước (52 – 70%), protein (2 – 3%), axit béo và các dẫn xuất axit béo (1 – 2%), glycoside và heteroside (khoảng 1%) , chất khoáng (0,3 – 0,7%).

Cao su tổng hợp (Cao su tổng hợp)

Có một số loại cao su tổng hợp trên thị trường hiện nay:

Polyisoprene (IR).

Polybutadiene (còn được gọi là cao su butadiene, gọi tắt là BR).

Đồng trùng hợp styren-butadien (cao su nitrile-butadien-S, viết tắt là SBR).

Đồng trùng hợp etylen-propylen (EPDM).

Polyisobutylen (cao su butyl).

Polychloroprene (Cao su Neoprene, viết tắt là CR).

Đồng trùng hợp acrylonitril-butadien (cao su nitril).

Polyacrylate; Polyurethane (cao su PU).

Polysiloxan (cao su silicon).

latex-la-gi-3-a2-westerndragon-vn

Cao su latex tổng hợp được tạo thành do sự đồng trùng hợp của hai monome là styren và butadien. Tuy nhiên, chất lượng của loại cao su tổng hợp này sẽ không tốt bằng loại cao su tự nhiên, vì loại cao su này được điều chỉnh kích thước kém hơn. Ngoài ra, các dòng sản phẩm làm bằng chất liệu cao su latex tổng hợp có khả năng chống đứt gãy và độ đàn hồi kém. Mặc dù kém hơn ở một số khía cạnh, nhưng mức độ chống lão hóa của loại cao su này tốt hơn so với cao su mủ thiên nhiên, vì cao su mủ tổng hợp có ít liên kết hóa học hơn và kém bền hơn. Các thành phần chính của mủ tổng hợp bao gồm:

Pha phân tán: gồm các hạt cao su đồng trùng hợp styren và butadien.

Môi trường phân tán: có thành phần chủ yếu là nước và một lượng nhỏ hệ xúc tác để đồng trùng hợp nhũ tương.

Chính vì những lý do đó mà các dòng sản phẩm như găng tay cao su thường được làm bằng mủ tự nhiên, bởi chất liệu này có những ưu điểm vượt trội so với cao su. Mủ tổng hợp. Tuy nhiên, để khắc phục tính dễ bị lão hóa của mủ cao su thiên nhiên, các nhà sản xuất đã thêm chất phụ gia vào sản phẩm của mình để hạn chế vấn đề này.

Sản phẩm sử dụng mủ cao su có tại ei Industrial

Găng tay y tế với bột cao su vglove

Thông số kỹ thuật của găng tay y tế bột cao su VGlove:

Thương hiệu: Vglove.

Nhà sản xuất: VRG Khải Hoàn JSC.

Chất liệu chính: Cao su latex (cao su thiên nhiên).

Chiều dài: 24 cm.

Trọng lượng: 5.0g / pc (cỡ M).

Màu hộp: xanh lam.

Kích thước: XS, S, M, L.

Link sản phẩm: Găng tay y tế bột cao su VGlove.

độ đàn hồi cao

Hiện nay trên thị trường có hai loại găng tay y tế là găng tay cao su latex và cao su nitrile. Găng tay bột VGlove được làm từ cao su latex nên có độ đàn hồi vượt trội so với găng tay y tế cao su nitrile.

Nó được gọi là bột găng, vậy bột trong găng tay có tác dụng gì?

Bột trong găng tay y tế thường là bột ngô. Việc NSX bổ sung bột ngô giúp giảm ma sát giữa cao su và da tay, giúp bạn đeo găng tay dễ dàng hơn.

Ngoài những công dụng kể trên, bột trong găng tay còn giúp thấm hút mồ hôi nên người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đeo găng tay trong thời gian dài. Cách sử dụng này đặc biệt hữu ích cho những người đổ mồ hôi nhiều. Tuy nhiên, lượng bột này cũng tạo ra một số nhược điểm.

Cổ tay trượt

Viền găng là phần ôm lấy cổ tay của người đeo găng. Đường viền là phần cán của mép găng tay từ trong ra ngoài. Nếu mép găng tay không được may đúng cách, mép này có thể dễ dàng cuộn ngược vào trong khi bắt đầu đeo găng tay.

Có thể sử dụng cả hai tay

Theo quan điểm của nhà sản xuất, thiết kế có thể tiết kiệm chi phí sản xuất bằng cách sử dụng cả hai tay (vì chỉ sử dụng 1 khuôn – khuôn cũ). Theo quan điểm của người tiêu dùng, nó là thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm của thiết kế này là găng tay không vừa vặn với tay người đeo găng một cách tối ưu. Nhưng đối với găng tay y tế chỉ dùng để khám bệnh (không yêu cầu mật độ dày) thì khuyết điểm này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Lựa chọn giữa thô và mịn?

Về độ nhám bề mặt, găng tay y tế có hai loại: (1) trơn và (2) nhám (đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay).

Loại nhám giúp tăng độ ma sát giúp tăng độ bám khi tiếp xúc. Loại slip-on có độ bám kém hơn nhưng lại có ưu điểm là mang lại cảm giác xúc giác “thật” hơn và do đó phù hợp với những công việc cần sự chính xác khi cầm nắm.

Hiện tại chúng tôi cung cấp hai loại nhám và nhẵn giúp khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và công việc của mình.

Hy vọng bài viết về chủ đề latex là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

You may also like

Leave a Comment