ISP là gì? Những điều bạn cần biết về nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình

by adminwd
isp-la-gi-1-a10-westerndragon-vn

ISP là một thuật ngữ mà mọi người thường nghe nói đến Internet. Tuy nhiên, ISP chính xác là gì, nó chỉ là một dạng nhà cung cấp dịch vụ truy cập internet. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm ISP là gì? nhé.

ISP là gì? ISP hay viễn thông?

ISP là gì? ISP – Nhà cung cấp dịch vụ Internet hay Nhà cung cấp dịch vụ mạng, chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị, tổ chức hoặc người dùng cá nhân. Do đó, để kết nối với các máy tính khác trên thế giới, bạn phải đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ mạng để truy cập vào hệ thống của mình. Như bạn có thể hiểu, ISP là đường kết nối các máy tính trên thế giới với máy chủ Internet.

Phân loại ISP

Trước đây, ISP được chia thành ba loại chính: quay số, Internet tốc độ cao (do các công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do các công ty viễn thông cung cấp). Tuy nhiên, từ năm 2013, dịch vụ quay số ngày càng ít phổ biến hơn vì tốc độ truyền chậm, mặc dù giá thành rẻ. Người dùng không còn chọn truy cập Internet quay số nữa.

DSL và cáp:

DSL và Cable được cung cấp bởi các nhà viễn thông như Viettel, FPT, VNPT, v.v. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển ngày nay, các công ty viễn thông đang có xu hướng phát triển Internet có dây hơn. Sự thay đổi này sẽ giúp các công ty viễn thông kiếm được lợi nhuận lớn hơn so với việc bán điện thoại di động hoặc gói cước điện thoại.

Lợi ích chính của DSL qua cáp là một kết nối đáng tin cậy, an toàn và chuyên dụng. Ngoài ra, nó có thể giảm chi phí cho người dùng và nhà khai thác mà vẫn mang lại lợi ích tối đa.

Internet cáp quang

Ngoài việc hiểu ISP là gì, chúng ta sẽ tìm thấy một thuật ngữ khác, đó là Internet cáp quang. Khi DSL (từ năm 2013) tụt hậu và kém phát triển, nền tảng đã được đặt cho sự ra đời của internet cáp quang (hay còn gọi là cáp quang, băng thông rộng).

So với cáp truyền thống và DSL, tốc độ truy cập Internet của Fiber internet nhanh hơn hàng trăm lần, mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Các nhà cung cấp mạng khác nhau có tốc độ khác nhau cho internet cáp quang.

Xem dữ liệu từ các trang web không được mã hóa

Với một trang web không được mã hóa, ISP có thể thấy URL chính xác của người dùng trên trang mà người dùng truy cập, chẳng hạn như thời điểm truy cập, trang web đã truy cập, vị trí đã truy cập và thiết bị được sử dụng để truy cập. .

Do đó, với một trang web được mã hóa, ISP không thể xác định nội dung từ các trang mà người dùng truy cập và URL của họ. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ USB vẫn có thể biết bạn truy cập những trang web nào.

Theo dõi tự do thông tin người dùng và lưu lượng truy cập

isp-la-gi-1-a10-westerndragon-vn

ISP sử dụng lịch sử trình duyệt web của bạn để phân phát quảng cáo. Ngoài việc theo dõi lưu lượng để chèn quảng cáo, các nhà cung cấp mạng bán thông tin người dùng cho các nhà tiếp thị và quảng cáo.

Điều này có thể gây khó chịu cho người dùng khi thông tin cá nhân bị rò rỉ. Vì ISP sử dụng công nghệ theo dõi và thu thập thông tin, bạn có thể hạn chế rò rỉ thông tin bằng cách sử dụng kết nối an toàn hoặc mạng riêng ảo nếu không muốn bị làm phiền.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu ISP là gì rồi đúng không? Nếu muốn truy cập Internet, bạn cần đăng ký để truy cập mạng của nhà cung cấp dịch vụ mạng. Mỗi nhà mạng đều có nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn lựa chọn. Cẩn thận khi sử dụng internet và hạn chế truy cập vào các trang web không an toàn.

 

You may also like

Leave a Comment