Format Là Gì Và Tại Sao Ổ Cứng Phải Được Định Dạng Thường Xuyên?

by adminwd
format-la-gi-a-westerndragon.vn

Format là gì? Định dạng ổ cứng (hay còn gọi là định dạng ổ cứng) là quá trình khôi phục ổ cứng về dạng ban đầu nhất, tức là xóa tất cả thông tin trên ổ cứng ngoài khả năng khôi phục. Sau đó ổ cứng của bạn sẽ được format lại thành NTFS hoặc Fat … tùy theo nhu cầu của bạn.

Định nghĩa của format là gì?

Định dạng ổ cứng (hay còn gọi là định dạng ổ cứng) là quá trình khôi phục ổ cứng về dạng ban đầu nhất, tức là xóa tất cả thông tin trên ổ cứng ngoài khả năng khôi phục. Sau đó ổ cứng của bạn sẽ được format lại thành NTFS hoặc Fat … tùy theo nhu cầu của bạn.

Nếu muốn khôi phục chúng, bạn phải sử dụng phần mềm đặc biệt (Unformat) hoặc sao chép dữ liệu cần thiết vào USB trước khi format.

format-la-gi-a-westerndragon.vn

Tại sao phải định dạng ổ cứng?

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc tại sao nên format ổ cứng? Đây là một số lý do:

Khởi tạo đĩa cứng: Trước khi sử dụng đĩa cứng mới, bạn phải định dạng đĩa cứng.

Diệt vi-rút: Bạn có thể vô tình nhấp vào một trang web không xác định hoặc tải xuống phần mềm độc hại khi đang sử dụng máy tính, khiến máy tính của bạn bị vi-rút tấn công. Do đó, ngoài việc sử dụng phần mềm diệt virus, bạn cũng có thể format toàn bộ ổ cứng để diệt virus.

Thay đổi kích thước tệp hệ thống / đĩa cứng: Mỗi tệp hệ thống / đĩa cứng được nhận dạng khi khởi động. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi kích thước chúng, bạn phải định dạng ổ cứng bằng MiniTool Partition Wizard.

Ổ cứng không sử dụng được: Nếu bạn bật ổ đĩa lên nhưng không thể truy cập dữ liệu trên ổ đĩa, một cách dễ dàng để khắc phục lỗi này là định dạng lại ổ cứng.

Lưu ý: Khi đĩa cứng được định dạng, điều đó có nghĩa là tất cả các tệp sẽ bị xóa và một số tệp có thể không được phục hồi. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành để không phải hối hận về sau. Tất nhiên bạn cũng có thể khôi phục các tập tin sau khi định dạng ổ cứng, nhưng chúng cũng đi kèm với một số rủi ro nhất định.

format-la-gi-a1-westerndragon.vn

Hướng dẫn cách định dạng ổ cứng

định dạng ổ cứng

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng “Máy tính” trên màn hình

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn định dạng

Bước 3: Chọn “Định dạng …” và một cửa sổ sẽ mở ra.

Cửa sổ này cho phép bạn thiết lập một hệ thống tệp mới dựa trên tùy chọn của bạn để định dạng ổ đĩa. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể thay đổi kích thước đơn vị phân bổ (nếu cần). Tiếp theo là phần chọn nhãn ổ cứng. Bạn có thể hoàn thành hoặc bỏ qua phần này. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấp vào “Start” để bắt đầu format ổ cứng.

Bước 4: Lúc này, một cửa sổ hiện ra cảnh báo bạn format ổ cứng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ đó. Nhấp vào nút “OK” và bạn đã hoàn tất.

format-la-gi-a2-westerndragon.vn

Quản lý các định dạng ổ cứng trong Windows

Mở quản lý đĩa

Để mở Disk Management, nhấp vào nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình, tìm và chọn Computer Management, sau đó chọn Disk Management.

Lưu ý: Đối với máy tính Windows 10 và Windows 8, menu Power User cung cấp cách nhanh nhất để truy cập Disk Management. Ngoài ra, bạn có thể mở Disk Management từ dấu nhắc lệnh trong bất kỳ phiên bản Windows nào, nhưng cách này khá phức tạp đối với những người không quen với lệnh Cmd. Vì vậy, cách đơn giản nhất là bật nó lên thông qua quản lý máy tính.

Tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng

Bạn có thể tìm thấy ổ đĩa bạn muốn định dạng từ danh sách ở trên cùng.

Nếu ổ đĩa bạn muốn định dạng không có trong danh sách trên hoặc nếu thông báo Khởi tạo đĩa hoặc Trình hướng dẫn Khởi tạo và Chuyển đổi Đĩa xuất hiện, bạn cần phải phân vùng ổ đĩa. Để khắc phục, bạn chỉ cần phân vùng ổ đĩa và chuyển sang bước tiếp theo.

Lưu ý: Không thể định dạng bất kỳ ổ đĩa nào chứa hệ điều hành Windows từ Disk Management hoặc bất kỳ vị trí nào khác trong Windows.

Chọn ổ đĩa để định dạng

Nhấp chuột phải và giữ ổ đĩa, nhấp vào Định dạng và cửa sổ “Định dạng [ký tự ổ đĩa]:” sẽ xuất hiện.

CẢNH BÁO: Khi quá trình định dạng ổ cứng đã bắt đầu, nó không thể dừng lại được. Vì vậy bạn cần kiểm tra chính xác ổ đĩa muốn định dạng để tránh nhầm lẫn.

Đặt cài đặt đĩa cứng

ID âm lượng

Bạn có thể đặt tên mới cho ổ đĩa hoặc giữ nguyên tên cũ. Nếu đây là một tập mới, Windows sẽ gán một nhãn tập mới.

Hệ thống tập tin

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn NTFS (trừ khi bạn có nhu cầu đặc biệt để chọn một hệ thống tệp khác). Nhưng bạn phải biết rằng NTFS luôn là tùy chọn hệ thống tệp tốt nhất trong Windows. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn FAT32.

Lưu ý: Hệ thống tệp khác, FAT, chỉ có sẵn dưới dạng tùy chọn cho các ổ đĩa từ 2 GB trở xuống.

Kích thước đơn vị phân bổ

Thông thường, kích thước đơn vị phân bổ được đặt thành giá trị mặc định, hoặc bạn có thể tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của mình.

thực hiện một định dạng nhanh chóng

Đối với Windows 10, 8, 7, Vista và Windows XP, cách tốt nhất là giữ nguyên định dạng.

Định dạng nhanh có thể định dạng ổ cứng nhanh hơn định dạng tiêu chuẩn, nhưng nó có nhược điểm là có thể bỏ qua các thành phần xấu. Do đó, chúng ta có thể thấy rõ rằng định dạng đầy đủ có lợi ích lớn hơn nhiều so với định dạng nhanh.

Bật tính năng nén tệp và thư mục

Bật nén tệp và thư mục không được chọn theo mặc định. Vì vậy, bạn có thể bật nó lên nếu muốn, vì tính năng này không mang lại nhiều giá trị.

Hoàn tất thiết lập và bắt đầu định dạng

Nhấp vào OK ở cuối cửa sổ.

Khi đó thông báo “Formatting this volume will delete all data on it. Sao lưu mọi dữ liệu bạn muốn giữ lại trước khi format. Bạn có muốn tiếp tục không?” Và nhấn “OK” để bắt đầu quá trình format ổ cứng.

Sau đó, bạn có thể theo dõi tiến trình định dạng ổ đĩa với Định dạng: xx% trong Trạng thái.LƯU Ý: Việc định dạng ổ cứng có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào dung lượng của ổ.

Định dạng ổ cứng hoàn chỉnh

Sau khi bộ đếm định dạng đạt 100%, một thông báo định dạng ổ đĩa hoàn tất sẽ xuất hiện, cho biết rằng bạn đã thành công và trạng thái sẽ thay đổi thành bình thường.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu sử dụng ổ đĩa như bình thường.

Làm thế nào để xóa hoàn toàn dữ liệu trên máy tính?

Sau khi ổ cứng được định dạng trong Windows, có thể có một phần dữ liệu tồn đọng không thực sự bị xóa mà bị ẩn khỏi Windows và các hệ điều hành khác. Do đó, dữ liệu vẫn có thể được truy cập trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa sạch chúng và không bao giờ muốn sử dụng chúng nữa, bạn có thể bỏ qua quá trình định dạng ổ cứng và thay vào đó là phá hủy vật lý hoặc từ tính.

format-la-gi-a3-westerndragon.vn

Tìm hiểu thêm về định dạng ổ cứng trong Windows

Là một phần của quá trình cài đặt lại Windows, bạn có thể định dạng ổ cứng tự động. Ngoài ra, bằng cách sử dụng lệnh định dạng, bạn cũng có thể định dạng ổ cứng thông qua dấu nhắc lệnh.

Và, nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào về ký tự ổ đĩa mà Windows đặt mặc định trong quá trình phân vùng, bạn luôn có thể thay đổi nó!

format-la-gi-a4-westerndragon.vn

Tóm lại là

Cảm ơn đã đọc bài đăng trên blog của chúng tôi, hy vọng câu trả lời thông tin? Ý nghĩa của định dạng sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu người đọc có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào về định nghĩa format là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Blog của chúng tôi luôn sẵn sàng giao lưu, tiếp nhận thông tin và kiến ​​thức mới với độc giả

 

You may also like

Leave a Comment