Động lực là gì? Các yếu tố của động lực

by adminwd
dong-luc-la-gi-1-a2-westerndragon-vn

Động cơ thúc đẩy (hay động cơ) được định nghĩa là quá trình khởi tạo, chỉ đạo và duy trì hành vi có mục đích. Động lực là thứ thúc đẩy chúng ta hành động, cho dù đó là nhặt một ly để làm dịu cơn khát của chúng ta hay đọc một cuốn sách để tìm hiểu thêm động lực là gì?

Động lực liên quan đến các yếu tố thúc đẩy sinh học, tình cảm, xã hội và nhận thức dẫn đến hành vi. Trong cuộc sống hàng ngày, thuật ngữ động lực thường được sử dụng để mô tả lý do tại sao một người làm điều gì đó.

Các yếu tố của động lực là gì? Các thành phần của động lực

Bất cứ ai đã từng có mục tiêu (như giảm 5 cân hoặc chạy trong thời gian dài) sẽ ngay lập tức nhận ra rằng chỉ muốn đạt được nó thôi là chưa đủ.

Động lực có 3 thành phần cơ bản: kích hoạt, bền bỉ và nỗ lực.

Lý thuyết Động lực. lý thuyết động lực

Vậy điều gì thực sự khiến chúng ta phải hành động? Các nhà tâm lý học đã đưa ra nhiều lý thuyết khác nhau để giải thích động lực là gì?.

Động lực bản năng: Niềm tin rằng hành vi được thực hiện bởi bản năng. Bản năng là một dạng hành vi cố định tồn tại từ khi sinh ra. Các nhà tâm lý học bao gồm William James, Sigmund Freud và William McDougall đã đề xuất một số xung động cơ bản ảnh hưởng đến hành vi. Một số trong số này bao gồm bản năng sinh học quan trọng đối với sự tồn tại của chúng sinh, chẳng hạn như sợ hãi, sạch sẽ và tình yêu.

Nhu cầu sinh lý: Nhiều hành vi như ăn, uống, ngủ nghỉ… do sinh học quyết định. Chúng ta có nhu cầu sinh lý liên quan đến thức ăn, nước uống và giấc ngủ, vì vậy chúng ta có động lực để ăn, uống và ngủ. Thuyết nhu cầu sinh lý cho rằng mọi người đều có những nhu cầu cơ bản về thể chất và hành vi của chúng ta được thúc đẩy bởi nhu cầu thỏa mãn những nhu cầu đó.

Mức độ kích thích: Thuyết động lực kích thích nói rằng mọi người có động cơ để thực hiện các hành vi giúp chúng ta giữ mức độ kích thích ở mức hợp lý nhất. Những người có nhu cầu kích thích thấp có thể tham gia vào các hoạt động thư giãn, trong khi những người có nhu cầu kích thích cao có thể được truyền cảm hứng để tham gia vào các hành vi kích thích cảm xúc, mạo hiểm, thú vị.

Động lực bên trong và bên ngoài.

dong-luc-la-gi-1-a2-westerndragon-vn

Mỗi động lực khác nhau này thường được mô tả và phân loại là nội sinh hoặc ngoại sinh. Động lực bên ngoài là động lực đến từ bên ngoài cá nhân, thường gắn liền với phần thưởng như giải thưởng, tiền bạc, sự công nhận hoặc khen ngợi từ người khác. Động lực nội tại là động lực xuất phát từ bên trong cá nhân, chẳng hạn như giải một trò chơi ô chữ khó chỉ để cảm thấy hài lòng trong khi giải quyết vấn đề.

Trên đây là những thông tin về Động lực là gì? mà tôi muốn chia sẻ, hy vọng có ích đối với các bạn.

 

You may also like

Leave a Comment