Định nghĩa Dòng Điện Là Gì?

by adminwd
dòng điện là gì-a1-westerndragon.vn

Tổ tiên của chúng ta đã sử dụng lửa để thắp sáng, sưởi ấm và nấu ăn. Ngày nay, tất cả những gì chúng ta cần là một công tắc, xoay nút hoặc nhấn nút để đèn sáng ngay lập tức. Điều này là có thể bởi vì sự tồn tại của điện là một trong những khám phá quan trọng đã tạo nên một cuộc cách mạng trong cách sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa dòng điện nhé.

Từ lúc thức dậy cho đến lúc chìm vào giấc ngủ vào ban đêm, cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào điện. Mọi thứ từ TV bạn xem đến nồi cơm điện đều chạy bằng điện. Ngoài việc đóng một vai trò quan trọng, điện năng còn đóng một vai trò quan trọng trong công nghiệp, giao thông vận tải và thông tin liên lạc. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn dòng điện là gì; một nguồn lực quan trọng mà chúng ta phải dựa vào.

Định nghĩa của dòng điện là gì?

Dòng điện là tốc độ mà điện tích chạy trong vật dẫn. Nó là số lượng các electron đi qua một điểm nhất định trong một giây. Nghĩa là, nếu càng nhiều electron đi qua một điểm, thì dòng điện sẽ lớn hơn. Dòng điện được đo bằng ampe hoặc ampe.

Một điều cần lưu ý về electron: chúng là những hạt mang điện âm, và dòng electron liên tục trong mạch được gọi là dòng điện. Vật liệu dẫn điện bao gồm một số lượng lớn các electron tự do di chuyển ngẫu nhiên từ nguyên tử này sang nguyên tử khác.

Dòng điện có thể hiểu là nước chảy qua đường ống, nước trong đường ống tượng trưng cho sự tích điện. Càng đổ đầy nước thì hiệu điện thế bằng áp suất, khi có nhiều nước thì áp suất (hiệu điện thế) cuối đường ống sẽ cao.

dòng điện là gì-a-westerndragon.vn

Trong hình trên, có hiệu điện thế ở điểm A, nhưng không có dòng điện, vì vòi bị tắt và nước không chảy. Điều này có nghĩa là, có thể có điện áp mà không có dòng điện, nhưng không có dòng điện thì không có điện áp.

Tại điểm B, vòi đang bật và nước đang chảy. Tại thời điểm này, có cả dòng điện và điện áp vì đã có dòng chảy. Nếu chúng ta bật vòi và cho một ít nước vào, áp suất sẽ giảm và hiệu điện thế sẽ giảm xuống.

Sự khác biệt giữa dòng điện và điện tích là gì?

dòng điện là gì-a1-westerndragon.vn

Điện tích là tính chất cơ bản của các hạt (ion, nguyên tử và phân tử) hút và đẩy nhau khi đặt trong điện trường. Trong khi dòng điện là tốc độ di chuyển của các hạt mang điện được gọi là electron.

Điện tích chỉ được tác dụng bởi lực trong điện trường. Tuy nhiên, dòng điện chịu lực trong cả điện trường và từ trường.

Coulomb là một đơn vị điện tích và dòng điện được đo bằng ampe.

Có bao nhiêu loại dòng điện? Có gì khác biệt?

Có hai loại dòng điện: dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC).

Dòng điện thay đổi hướng theo chu kỳ, và dòng điện này được gọi là dòng điện xoay chiều. Kích thước của chúng thay đổi theo thời gian, và các electron tự do sẽ chuyển động theo cả hai hướng. Với sự trợ giúp của máy biến áp, dòng điện xoay chiều có thể được chuyển đổi từ giá trị cao sang giá trị thấp. Vì vậy, nó được sử dụng chủ yếu để truyền tải và phân phối điện năng.

dòng điện là gì-a2-westerndragon.vn

Khi điện tích bên trong vật dẫn chảy theo một hướng, dòng điện được gọi là dòng điện một chiều hay dòng điện một chiều. Cường độ dòng điện một chiều luôn không đổi và tần số dòng điện bằng 0, được sử dụng trong điện thoại di động, xe điện, thiết bị điện tử, v.v.

dòng điện là gì-a3-westerndragon.vn

Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều?

Nền tảng

Xác định chiều ngược dòng tuần hoàn. Chiều dòng điện không đổi.

Nguyên nhân của dòng điện tử làm quay cuộn dây trong từ trường đồng nhất hoặc quay từ trường đồng nhất trong từ trường không đổi cuộn dây tĩnh trên dây

Tần số 50 hoặc 60 Hz không

hướng của dòng electron. Hai chiều Một chiều

Hệ số công suất từ ​​0 đến 1 Luôn luôn 1

Phân cực Phân cực (+, -) Không phân cực

Thu được từ máy phát điện, pin, pin mặt trời, v.v.

Các loại tải Tải của chúng là điện trở, cảm ứng hoặc điện dung. Tải của chúng thường là điện trở.

Biểu diễn bằng đồ thị Nó được biểu diễn bằng các sóng không đều như sóng tam giác, sóng vuông, sóng răng vuông và sóng sin. Nó được biểu diễn bằng một đường thẳng.

Truyền dẫn Có thể truyền đường dài với một số tổn thất. Nó có thể truyền trên một khoảng cách xa với tổn thất không đáng kể.

Dễ dàng chuyển đổi sang DC Chuyển đổi dễ dàng sang AC

Trạm biến áp Cần ít trạm biến áp hơn để sản xuất và truyền tải điện Cần có nhiều trạm biến áp hơn để sản xuất và truyền tải điện

Tham số thụ động Trở kháng Kháng chiến

rất nguy hiểm rất nguy hiểm

Ứng dụng Nhà máy, công nghiệp và gia dụng. Mạ điện, điện phân, điện tử, v.v.

Ghi chú:

Dòng điện một chiều nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều. Trong dòng điện xoay chiều, cường độ dòng điện đi lên cao xuống thấp đều đặn. Đối với dòng điện một chiều, độ lớn không đổi. Khi cơ thể con người bị điện giật, dòng điện ra vào cơ thể thường xuyên, còn dòng điện một chiều liên tục tác động lên cơ thể.

Làm thế nào để chúng tôi đo lường hiện tại?

Đo dòng điện bằng ampe kế

dòng điện là gì-a4-westerndragon.vn

– Mắc nối tiếp A với vật cần đo dòng điện.

– Cực dương của A đối diện với cực dương của nguồn điện.

– Nối cực âm của A với cực âm của bộ nguồn.

Khi sử dụng ampe kế để đo cường độ dòng điện, cần chọn ampe kế phù hợp với các giới hạn đo của kết quả cần đo. Bộ khuếch đại càng nhỏ và vạch chia càng nhỏ thì phép đo càng chính xác. Chỉ kết nối chân (+) của amply với cực dương của bộ nguồn, không kết nối trực tiếp 2 chân của amply với 2 cực của bộ nguồn để tránh làm hỏng amply và nguồn Điện.

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách thực hiện phép đo dòng điện một chiều:

– Cắm dây thử màu đen vào cổng COM và dây thử màu đỏ vào đầu (+)

– Đặt công tắc đồng hồ sang thang đo DC.A – 250mA.

– Tắt nguồn vào mạch kiểm tra.

– Nối đầu dò màu đỏ của đồng hồ với cực dương (+) và đầu dò màu đen với cực âm (-), theo chiều dòng điện chạy trong mạch thử nghiệm. Kết nối đồng hồ nối tiếp với mạch thử nghiệm

– Bật nguồn vào mạch kiểm tra.

– Khi giá trị đọc nhỏ hơn 25mA, đặt công tắc sang vị trí DC.A – 25mA để đọc chính xác hơn.

Tương tự, khi kết quả nhỏ hơn 2,5mA, đặt công tắc ở vị trí DC.A – 2,5mA.

Tức là bắt đầu với thang đo lớn nhất và giảm dần thang đo cho đến khi chọn thang đo lớn hơn gần nhất với giá trị hiện tại cần đo.

– Đọc và Tính giá trị: Đọc cung độ C, tính giá trị tương tự như trong trường hợp đo điện áp một chiều. Nghĩa là, giá trị thực của con trỏ trên cung tỷ lệ được nhân với tỷ lệ và chia cho giá trị MAX trên cung tỷ lệ (xem phần Tính toán số đo điện áp một chiều).

dòng điện là gì-a5-westerndragon.vn

Cách thực hiện phép đo dòng điện xoay chiều:

– Cắm dây thử màu đen vào COM và dây thử màu đỏ vào AC – 15A. Kết thúc

– Đặt công tắc của đồng hồ sang thang đo AC – 15A.

– Tắt nguồn vào mạch kiểm tra.

– Nối 2 đầu đo của công tơ vào 2 điểm cần đo dòng điện của mạch thử (mắc nối tiếp).

– Bật nguồn vào mạch kiểm tra.

– Đọc và tính giá trị: Đọc vòng cung thang đo E15 và tính giá trị tương tự như trường hợp đo điện áp một chiều. Nghĩa là, giá trị thực của con trỏ trên cung tỷ lệ được nhân với tỷ lệ và chia cho giá trị MAX trên cung tỷ lệ (xem phần Tính toán số đo điện áp một chiều).

dòng điện là gì-a6-westerndragon.vn

Khái quát hóa

Điện năng là nguồn năng lượng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Như vậy, biết được dòng điện là gì và các tính chất của nó rất hữu ích phải không các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, hãy like và comment bên dưới bài viết nhé!

 

You may also like

Leave a Comment