Điểm sàn là gì? điểm chuẩn là gì? Nó ảnh hưởng đến học sinh như thế nào?

by adminwd
diem-san-la-gi-5-a9-westerndragon-vn

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học sẽ lần lượt công bố mức điểm sàn và điểm chuẩn, đây cũng là thời điểm khiến các em và phụ huynh đau đầu khi lựa chọn nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Nhưng nếu chúng ta hiểu rõ điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì thì sẽ bớt khó khăn hơn trong việc chọn nguyện vọng phù hợp với số điểm thi mình có. Vậy điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì?

diem-san-la-gi-5-a9-westerndragon-vn

Điểm sàn là gì?

Điểm tối thiểu là số điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để được một trường đại học, cao đẳng lấy làm căn cứ xét tuyển.

Những năm gần đây, Bộ GD-ĐT chỉ quy định mức điểm cơ bản đối với các ngành đào tạo giáo viên, y, học cổ truyền, răng hàm mặt, dược, điều dưỡng, hộ sinh, dinh dưỡng… đào tạo trình độ cao đẳng. Vì vậy, các trường đào tạo các ngành nói trên phải xây dựng phương án tuyển sinh dựa trên ngưỡng điểm sàn do Bộ Giáo dục quy định.

Đối với các tổ hợp chuyên môn khác, các trường có thể tự xác định điểm xét tuyển và quy định điểm xét tuyển dựa trên tiêu chí xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

Điểm sàn sẽ được tổng hợp dựa trên kết quả xét tốt nghiệp THPT của các năm trước và chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn, thường được gọi là điểm xét tuyển, là số điểm mà thí sinh cần đạt được để đủ điều kiện xét tuyển môn học tại trường mà thí sinh đăng ký.

Tuy nhiên, tại một số trường có số lượng thí sinh đăng ký cao sẽ áp dụng thêm tiêu chí bổ sung cho những thí sinh có điểm thi đạt điểm chuẩn và đứng cuối danh sách xét tuyển.

Thông thường, các trường công bố điểm chuẩn sau khi thời gian điều chỉnh nguyện vọng kết thúc.

diem-san-la-gi-5-a10-westerndragon-vn

Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì?

Sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm chuẩn là gì?

– Về thời điểm công bố:

+ Điểm cơ bản sẽ được công bố trước hoặc trong thời gian thí sinh điều chỉnh;

+ Các trường sẽ công bố điểm chuẩn sau thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

– Tính chất:

+ Điểm sàn chỉ mang tính chất tham khảo, chỉ đăng ký vào ngành, trường. Thí sinh có điểm thi đầu vào càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng cao.

+ Điểm chuẩn là điều kiện xét tuyển vào ngành, trường mà thí sinh đăng ký.

– Trong nhiều trường hợp, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn.

 

Điểm chuẩn và điểm sàn ảnh hưởng đến thí sinh như thế nào?

Trường sẽ chọn ra những người giỏi nhất và công bố điểm chuẩn dựa trên chỉ tiêu xét tuyển và điểm của thí sinh đã đăng ký. Vì vậy, thí sinh cần nghiên cứu kỹ mức điểm tối thiểu đầu vào của các năm và điểm chuẩn các năm trước để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Điểm xét tuyển của thí sinh càng cao thì khả năng trúng tuyển của thí sinh càng cao.

Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng cuối cùng, thí sinh có thể so sánh điểm chuẩn ngành mình muốn xét với điểm thi thực tế của các năm trước, tự mình lựa chọn và sắp xếp thứ tự nguyện vọng, đăng ký xét tuyển hợp lý.

Hy vọng bài viết điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì, sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, nhất là khi mùa thi đang đến gần.

 

You may also like

Leave a Comment