Delay là gì? Những điều bạn nên biết về vai trò của delay trong hệ thống âm thanh của bạn

by adminwd
delay-la-gi-a1-westerndragon

Delay là gì? Trong quá trình sử dụng hệ thống âm thanh, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy rất nhiều thuật ngữ âm thanh khác nhau, trong đó có độ trễ được gọi là độ trễ âm thanh. Trong một bài viết sắp tới, Điện máy XANH sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về độ trễ để bạn hiểu rõ hơn về độ trễ trong âm thanh nhé!

Tham Khảo: Xét nghiệm PCR là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong y học?

Delay là gì? Delay âm thanh là gì?

Delay có nghĩa là độ trễ, nhưng trong âm thanh thì độ trễ có một nghĩa hoàn toàn khác. Độ trễ của âm thanh này là âm thanh dội lại. Ví dụ, bạn đang đứng trên rìa của một vách đá

Tôi hét lên sau khi hét lên và bạn sẽ nghe thấy tiếng vọng lại của giọng nói, đó là độ trễ của giọng nói.

delay-la-gi-a2-westerndragon

Delay là gì là một thuật ngữ ra đời từ rất sớm. Hãy cùng Điện máy XANH nhìn lại quá trình phát triển của Delay nhé!

Vào những năm 1940, băng từ phổ biến đến mức người ta bắt đầu thử nghiệm băng từ trong hệ thống trễ. Sau thí nghiệm đó, người ta thấy rằng sự khác biệt giữa các điều chỉnh độ trễ khác nhau phụ thuộc vào độ dài vòng lặp và điều chỉnh đầu đọc-ghi.

1 năm sau, vào năm 1941, băng Delay được đưa vào sử dụng thương mại, một phiên bản không hoàn hảo vì vật liệu làm băng gốc.

delay-la-gi-a1-westerndragon

Độ trễ tương tự (Analog Delay)

Vào những năm 1950, khi băng đĩa trở nên phổ biến và được ưa chuộng, các kỹ sư âm thanh đã áp dụng hệ thống ghi âm độ trễ cho các dải tần tạo ra độ trễ.

Cụ thể hơn, họ viết một đoạn nhạc trên băng và chơi nó trong một chiếc máy được trang bị nhiều đầu đọc quãng, để phần đọc sẽ bị trễ ở cuối, gọi chung là tạo ra âm thanh bị trễ.

Đồng thời, độ trễ analog cũng được phát triển theo một cách khác, đó là ghi một đoạn âm thanh vào băng, sau đó phát ngược lại âm thanh đó và ghi đè lên đoạn âm thanh cũ, một phương pháp giúp lặp lại độ trễ nhiều lần.

Độ trễ kỹ thuật số

Đây là một sự phát triển rất lớn khi sự chậm trễ kỹ thuật số tạo ra sự chậm trễ dựa trên kỹ thuật số. Chỉ với một núm vặn, bạn có thể điều chỉnh các loại độ trễ khác nhau. Năm 1984, Boss phát hiện ra DD2 để làm cho các mạch điện trở trễ trở nên nhỏ gọn hơn.

Digital Delay hoạt động bằng cách chuyển đổi kỹ thuật số bộ đệm âm thanh và lặp lại nó theo ý muốn.

Việc tạo phần mềm bị trì hoãn (plugin phần mềm)

Độ trễ kỹ thuật số không được sử dụng cho đến đầu những năm 2000 khi phần mềm tạo độ trễ bắt đầu xuất hiện.

Cơ chế trì hoãn của phần mềm mô phỏng âm thanh của thiết bị đắt tiền và thay thế nó bằng phần mềm rẻ tiền. Phần mềm delay có quá nhiều bộ nhớ và có thể dễ dàng gây ra vô số sự chậm trễ.

Tham Khảo Thêm: Crush nghĩa là gì? Một lòng trong tình yêu là gì? Thích trên Facebook là gì?

Trên đây là tất cả những gì bạn cần delay là gì.

Thường xuyên truy cập Website Western Dragon của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất!

You may also like

Leave a Comment