Đa nhân cách là gì? Một kẻ thái nhân cách với những câu đố ám ảnh

by adminwd
da-nhan-cach-la-gi-4-docx-a9-westerndragon-vn

Đa nhân cách là gì? Bệnh đa nhân cách trong y học thuộc phân nhóm bệnh não thần kinh, là bệnh rối loạn nhân cách hoặc mất kiểm soát nhân cách ở người, đôi khi thoái hóa và biến chất theo chiều hướng tiêu cực.

1. Rối loạn Đa Nhân cách là gì?

Có thể bạn đã có những thời điểm mà bạn mơ mộng, không nhận thức được những gì đang diễn ra, cảm thấy như bạn đã làm việc quá chăm chỉ và bạn bị cắt đứt với thế giới xung quanh. Rối loạn đa nhân cách cũng là một dạng cô lập với môi trường, nhưng mức độ nặng hơn. Đó là một quá trình tâm thần khiến bạn mất liên lạc với suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành vi hoặc tính cách của mình.

Người đó có thể đã trải qua một số chấn thương trong quá khứ và phải tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những trải nghiệm quá bạo lực hoặc quá đau đớn. Họ tự cô lập mình khỏi những tình huống căng thẳng bằng cách tạo ra những tính cách khác nhau để thay mặt họ giải quyết những căng thẳng và đau buồn trong cuộc sống.

da-nhan-cach-la-gi-4-docx-a9-westerndragon-vn

Nhân cách không phải là một nhân cách hoàn chỉnh mà chỉ là một nhân cách rời rạc. Thường sẽ có một nhân vật chính với tên thật của bệnh nhân. Tuy nhiên, nhân cách chính thường không nhận thức được sự tồn tại của các nhân cách khác, và chỉ nhận thức được sự tồn tại của các nhân cách này khi được những người xung quanh kể lại.

Các tính cách khác nhau có độ tuổi, giới tính và thậm chí cả dân tộc của họ. Mỗi người đều có tư thế, cử chỉ và cách nói chuyện riêng. Ngoài nhân cách con người, bệnh nhân cũng có thể có nhân cách động vật.

Quá trình mà nhân cách kiểm soát hành vi và suy nghĩ của bệnh nhân được gọi là quá trình chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi có thể mất vài giây, vài phút hoặc thậm chí vài ngày. Các kích thích từ môi trường hoặc các sự kiện trong cuộc sống có thể là tác nhân kích thích quá trình chuyển đổi nhân cách xảy ra.

Ban đầu, bệnh nhân có thể chỉ thể hiện 2-4 nhân cách khi khám. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, các bác sĩ có thể tìm thấy trung bình 13-15 nhân cách. Cũng có trường hợp bệnh nhân có hơn 100 nhân cách.

2. Nguyên nhân của Rối loạn Đa Nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách đặc biệt dễ phát triển trong vài năm đầu đời. Những đứa trẻ bị bỏ mặc hoặc lạm dụng về tâm lý, tình dục và thể chất trong giai đoạn này rất dễ bị tổn thương trong quá trình phát triển nhân cách. Có tới 99% người mắc chứng rối loạn đa nhân cách bị lạm dụng dai dẳng, choáng ngợp và đe dọa tính mạng trong các giai đoạn phát triển nhạy cảm (trước 9 tuổi).

Kevin Wendell Crumb, nhân vật trong phim “Split”, cũng trải qua một tuổi thơ dữ dội, với những tổn thương kéo dài khi trưởng thành. Chàng trai này mắc chứng rối loạn đa nhân cách và có 24 nhân cách vì bị mẹ đánh đập dã man khi mới 3 tuổi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em trong gia đình có cha mẹ quá hung hăng hoặc bạo lực có nguy cơ mắc chứng rối loạn đa nhân cách.

3. Phân biệt bệnh đa nhân cách và bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt và rối loạn đa nhân cách thường bị nhầm lẫn, nhưng hai tình trạng này rất khác nhau.

Tâm thần phân liệt: Đây là một bệnh tâm thần nghiêm trọng. Những người bị tâm thần phân liệt không có nhiều nhân cách và có ký ức khá liền mạch về các sự kiện đã xảy ra với họ. Đặc điểm chính của rối loạn này là nghe hoặc nhìn thấy những thứ không có thật (ảo giác) và suy nghĩ hoặc tin những điều không có cơ sở trong thực tế (ảo tưởng).

Rối loạn Đa Nhân cách: Đây là một chứng rối loạn ảnh hưởng đến cách cư xử của một người. Có nhiều bệnh nhân mắc chứng rối loạn này không nhớ những hành động hay lời nói mình đã làm ở nhân cách khác, ngôn ngữ đơn giản hay gọi là “ma nhập”, bệnh nhân chỉ kể cho bệnh nhân nghe qua người thân. Rối loạn đa nhân cách được đặc trưng bởi mỗi nhân cách có những suy nghĩ và niềm tin hoàn toàn riêng biệt.

Cả tâm thần phân liệt và rối loạn đa nhân cách đều có nguy cơ tự tử cao hơn.

Làm cách nào để biết mình có bị rối loạn đa nhân cách hay không?

da-nhan-cach-la-gi-4-docx-a10-westerndragon-vn

Để xác định một người có bị rối loạn đa nhân cách hay không, trước tiên người bệnh cần hiểu rõ về các triệu chứng của mình. Khi biết mình có các triệu chứng của bệnh rối loạn đa nhân cách, người bệnh cần đến gặp bác sĩ tâm lý để được chẩn đoán.

Các triệu chứng của Rối loạn Đa Nhân cách là gì

Hãy quan sát bản thân và nhờ những người xung quanh quan sát cùng bạn để xem bạn có các triệu chứng sau:

Rối loạn đa nhân cách: Triệu chứng đặc trưng của rối loạn đa nhân cách là sự hiện diện của ít nhất hai nhân cách khác biệt liên tục kiểm soát hành vi của một người.

Khoảng trống trí nhớ: Bệnh nhân có một nhân cách không nhớ lời nói và hành động của họ trong nhân cách còn lại. Bệnh nhân thường có những khoảng thời gian đen tối trong trí nhớ và tin rằng họ đã ngủ quên trong những khoảng thời gian này.

Rối loạn đa nhân cách: Triệu chứng đặc trưng của rối loạn đa nhân cách là sự hiện diện của ít nhất hai nhân cách khác biệt liên tục kiểm soát hành vi của một người.

Khoảng trống trí nhớ: Bệnh nhân có một nhân cách không nhớ lời nói và hành động của họ trong nhân cách còn lại. Bệnh nhân thường có những khoảng thời gian đen tối trong trí nhớ và tin rằng họ đã ngủ quên trong những khoảng thời gian này.

Quên thông tin cá nhân: Người bị rối loạn đa nhân cách cũng có thể quên những thông tin cá nhân quan trọng như nơi làm việc, sở thích cá nhân, nơi ở, v.v.

Ngoài việc có nhiều nhân dạng và mỗi người có những ký ức rất khác nhau, những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có thể gặp nhiều vấn đề tâm lý khác, chẳng hạn như:

Ngoài việc bị đa nhân cách và mỗi người có những hành vi rất khác nhau, người bị rối loạn đa nhân cách cũng có thể gặp nhiều vấn đề. Các vấn đề tâm thần khác, chẳng hạn như:

bực bội

Muốn tự tử?

rối loạn ăn uống

OCD

thay đổi cảm xúc

Lạm dụng rượu và ma túy

ảo giác thính giác và ảo giác

Lo lắng, các cuộc tấn công hoảng sợ và chứng sợ hãi

Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, sợ bóng tối hoặc mộng du)

Vậy Rối loạn Đa Nhân cách là gì? Đây là một chứng rối loạn tâm thần phức tạp, có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người mắc và những người xung quanh. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về tâm lý, hành vi, cảm xúc, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn để chẩn đoán chính xác tình trạng rối loạn.

 

 

You may also like

Leave a Comment