CPU là gì?

by adminwd
cpu-la-gi-2-docx-a10-westerndragon-vn

Đối với người dùng laptop thì khái niệm CPU không còn mới mẻ nhưng nếu bạn chưa rành về laptop cũng như chưa biết về CPU là gì thì có thể tham khảo bài viết này.

CPU là gì?

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, còn được gọi là Đơn vị xử lý trung tâm. CPU được ví như bộ não của laptop, mọi thông tin, hoạt động, dữ liệu đều được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra các lệnh để điều khiển mọi hoạt động của laptop.

cpu-la-gi-2-docx-a8-westerndragon-vn

Cấu trúc bên trong của CPU là gì?

Một CPU bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia thành hai khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

+ Bộ điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và hành động của người dùng được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó tất cả các quá trình điều khiển đều được xử lý một cách chính xác.

+ Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán cẩn thận và đưa ra kết quả của lần xử lý tiếp theo.

cpu-la-gi-2-docx-a9-westerndragon-vn

Tốc độ xử lý CPU

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và hoạt động của nó, được đo bằng GHz hoặc MHz. Nếu cùng dòng chip với Core i3, xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với việc xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu giữa hai dòng chip khác nhau như Core i3 Duo tốc độ 2.2GHz và Intel Pentium Duo 2.3GHz thì không thể so sánh ngay được, vì tốc độ xử lý của laptop phụ thuộc nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, card đồ họa, ổ cứng …

Hiện tại, có hai nhà sản xuất CPU máy tính xách tay lớn nhất là Intel và AMD. Các hãng sản xuất laptop nổi tiếng như Acer, Asus, Lenovo, Dell, HP, Apple đều đưa ra nhiều mẫu laptop với CPU khác nhau, có mức giá từ bình dân đến cao cấp.

cpu-la-gi-2-docx-a10-westerndragon-vn

Máy tính xách tay có CPU Intel

Các dòng laptop giá rẻ có CPU Intel: Acer Aspire E5 411, Asus X451MAV, Dell Inspiron 3531…

Các dòng laptop tầm trung có CPU Intel: Dell Inspiron 5542, Asus P550LDV, HP Pavilion 15 p081TX…

Các dòng laptop cao cấp có CPU Intel: Macbook Pro Retina MGX82ZP / A, Dell Inspiron 7737, Lenovo Y5070.

Bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích về CPU là gì. cảm ơn đã xem.

 

 

You may also like

Leave a Comment