Business Analyst Là Gì? Nghề Ba Và Những Kĩ Năng Cần Thiết

by adminwd
business-analyst-la-gi-a9-westerndragon-vn

Business analyst là gì? Business Analyst sẽ giúp các công ty giải quyết các vấn đề của khách hàng trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh và số hóa lên tới 99%. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng BA gần đây của các công ty Việt Nam, đặc biệt là ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm rất nhiều và sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai phát triển của các ngành này.

business-analyst-la-gi-a9-westerndragon-vn

Business Analyst là gì?

Chuyên viên Phân tích Kinh doanh hoặc Chuyên viên Phân tích Kinh doanh (BA) là người chịu trách nhiệm phân tích nhu cầu của khách hàng; đối tác trong các hoạt động kinh doanh; xác định giải pháp cho các vấn đề và đưa ra các khuyến nghị. Chúng giúp cải thiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp, giảm chi phí hoạt động; sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực hạn chế và hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Business Analytics là làm những công việc gì?

Công việc tổng hợp và chi tiết nghiệp vụ của phân tích hoạt động kinh doanh như sau:

Bước 1: Đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Từ việc khơi gợi, khai thác đòi hỏi chuyên viên phân tích nghiệp vụ phải trực tiếp phân tích và đề xuất giải pháp phù hợp; lập mô hình quy trình; ghi yêu cầu và xác nhận thông tin với khách hàng.

Bước 2: Chuyển thông tin cho nhóm nội bộ

Bao gồm các nhóm phát triển dự án như PM, Dev, QC,… hoặc các nhóm liên quan đến dự án bạn đang thực hiện; hoặc các mô-đun được nhúng hoặc tích hợp vào hệ thống mà bạn chịu trách nhiệm.

Bước 3: Quản lý các thay đổi yêu cầu

Bởi vì bản chất của kinh doanh luôn thay đổi, vì vậy sẽ có nhu cầu cập nhật theo thời gian. Do đó, BA cần phải phân tích tác động của sự thay đổi này đối với toàn bộ hệ thống; và phải có khả năng quản lý sự thay đổi theo từng phiên bản cập nhật của tài liệu.

Mức Lương của Business Analyst ?

Lương của Chuyên viên Phân tích Kinh doanh?

Lương của Chuyên viên Phân tích Kinh doanh?

Dựa trên số liệu thống kê từ các trang web tuyển dụng nhà phân tích kinh doanh; dựa trên kinh nghiệm cá nhân của các chuyên gia trong ngành, Cole xin cung cấp cho bạn một số dữ liệu tham khảo:

Chuyên viên phân tích kinh doanh sơ cấp 1-2 năm Dao động 10-15 triệu / tháng

Phạm vi công việc của Chuyên viên phân tích kinh doanh cấp cao là 15-40 triệu / tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và mô hình hoạt động của công ty

Giám đốc phân tích kinh doanh làm việc với các tổ chức nước ngoài hoặc các công ty lớn với mức trung bình 45-60 triệu mỗi tháng

Các công ty lớn, trưởng phòng phân tích kinh doanh ở các công ty lớn thường> 50tr / tháng

Hiện nay các Business Analyst thường làm 3 nghiệp vụ chính

nhà phân tích quản lý

Một nhà phân tích quản lý, thường được gọi là nhà tư vấn quản lý, đề xuất các cách để cải thiện hoạt động của tổ chức. Họ tư vấn cho các nhà quản lý về cách làm cho tổ chức của họ có lợi hơn bằng cách giảm chi phí và tăng doanh thu.

Phân tích hệ thống

Nhà phân tích hệ thống là người sử dụng phân tích kỹ thuật và thiết kế; sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Một nhà phân tích hệ thống có thể được coi là tác nhân của sự thay đổi; người xác định những cải tiến mà tổ chức cần; thiết kế một hệ thống để thực hiện những thay đổi đó, đào tạo và thúc đẩy những người khác sử dụng hệ thống.

Nhà phân tích dữ liệu

Một nhà phân tích dữ liệu sẽ thu thập thông tin số và kết quả hiện tại; thông thường, dữ liệu này sẽ ở dạng đồ thị và biểu đồ hoặc ở dạng biểu đồ, bảng và báo cáo. Sau đó, những dữ liệu và chỉ số này được sử dụng để xác định xu hướng và tạo mô hình; để dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai.

>> Phân tích dữ liệu và các khía cạnh không thể bỏ qua

Học Business Analyst nên bắt đầu từ đâu ? Xuất thân của người làm Business Analyst ?

Các nhà phân tích kinh doanh CNTT bắt đầu với CNTT (nhà phát triển, người kiểm tra …)

Khi xuất thân từ IT, họ có lợi thế lớn vì có chuyên môn. Họ có thể làm việc trong các công ty chuyên về phần mềm, điểm yếu của họ là thiếu kỹ năng mềm và các kiến ​​thức chuyên môn bổ sung như kế toán, nhân sự, tài chính … Để trở thành một BA tốt hơn, họ cần cải thiện nhiều về kỹ năng và kiến ​​thức, ví dụ: Kỹ năng Kỹ năng Giao tiếp và Kỹ năng Tương tác; ..và kiến ​​thức kinh doanh, đặc biệt là nghiên cứu khách hàng. Khi chuyển sang BA, họ thường được gọi là Nhà phân tích kinh doanh CNTT.

>> Sự khác biệt giữa BA và BI là gì? Phân tích 4 điểm khác biệt giữa 2 mảng phân tích dữ liệu này.

Một nhà phân tích kinh doanh bắt đầu với một doanh nghiệp (ngân hàng, tài chính, bảo hiểm …)

Thông thường họ là những người muốn thay đổi hướng làm việc của mình. Họ có thể là những người đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực nhân sự, tài chính, kế toán, du lịch, ngân hàng, … so với những người bắt đầu làm việc trong lĩnh vực CNTT, họ có kỹ năng mềm tốt hơn nhờ đặc thù của công việc, đặc biệt là hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực của mình, yếu tố quan trọng nhất chính là “khách hàng”.

Tuy nhiên, họ không tập trung vào các thuật ngữ và vấn đề kỹ thuật. Ngoài nền tảng kinh tế hiện có, họ cần học, hiểu thêm và thành thạo các công cụ và kỹ thuật liên quan đến CNTT; thường được sử dụng bởi các cử nhân. Tất cả những gì họ cần bây giờ là kiến ​​thức về các công cụ và kỹ thuật sẽ giúp họ trở thành cầu nối giữa khách hàng và nhóm dự án.

Sinh viên mới tốt nghiệp muốn làm việc với tư cách là nhà phân tích kinh doanh

Sinh viên có thể đăng ký thực tập hoặc làm việc toàn thời gian; ngay sau khi tốt nghiệp đại học ở các ngành khác nhau, họ đảm nhận các vị trí phân tích kinh doanh cấp đầu vào; ví dụ: kinh doanh, kế toán, hệ thống thông tin, nhân sự hoặc các lĩnh vực liên quan khác. Tại đây, bạn sẽ được học tập chuyên sâu và chính thức trở thành BA từ đầu và dần dần trở thành chuyên gia BA.

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể tham khảo để cải thiện tỷ lệ thuê thực tập sinh của mình:

Phát triển kỹ năng giao tiếp; tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ khiến bạn nổi bật trong một nhóm.

Đặc biệt đạt được Chứng chỉ Quốc tế về Chuyên gia Phân tích Kinh doanh của IMC (Viện Tư vấn Quản lý), IIBA (Hiệp hội Các Nhà Phân tích Kinh doanh Quốc tế), PMI (Viện Quản lý Dự án); điều này rất hữu ích nếu bạn muốn được thăng tiến lên một vị trí mới sau này. làm việc trong một thời gian.

Sinh viên cũng có thể tham khảo một số khóa học về phân tích kinh doanh trên mạng từ các trường đại học và trung tâm giáo dục uy tín. Cho dù bạn đang đi học hay đi làm, các khóa học của Business Analyst thường có nhịp điệu khoa học, tự nhiên; điều này có nghĩa là bạn có thể nâng cao trình độ học vấn của mình trong khi tiếp tục theo đuổi các công việc khác.

Vì vậy, dù là dân cư hay mới ra trường, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nghề BA và lựa chọn một trong 3 cách trên để bắt đầu công việc BA.

Các nhóm ngành sử dụng nhiều BA nhất

business-analyst-la-gi-a10-westerndragon-vn

Nhóm ngành có nhiều cử nhân nhất

Nhóm ngành có nhiều cử nhân nhất

Theo IIBA (Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế), công nghệ thông tin và tài chính / bảo hiểm là hai nhóm ngành hot nhất hiện nay; (chiếm 30% và 23% tổng số ngành mà các nhà phân tích kinh doanh làm việc); hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh; các công ty CNTT và tài chính / bảo hiểm cần các nhà phân tích kinh doanh có kiến ​​thức về ngành để phát triển các giải pháp hoặc giảm chi phí.

Tiếp theo là các lĩnh vực: chính phủ và khu vực công; kinh doanh – dịch vụ, tư vấn; chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội. Đặc biệt, theo nghiên cứu, các nhà phân tích kinh doanh trong ngành chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội kiếm được mức lương cao hơn khoảng 15,2% so với các ngành khác.

Tổng kết lại, có thể thấy BA là “chức danh” không thể thiếu mà doanh nghiệp nào cũng cần có trong cơ cấu tổ chức của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết sâu rộng về học thuật trong chương trình BA.

Khóa đào tạo Nhà phân tích kinh doanh – Khóa học thực hành kéo dài 20 giờ và luyện thi IIBA do Bà Lương Thị Tâm, Chủ sản phẩm cấp cao tại One Mount Group cung cấp, cung cấp các bài học ứng dụng và kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai đam mê ngành này. Gọi hotline hoặc điền thông tin vào form để được tư vấn khóa học miễn phí.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu business analyst là gì?

 

You may also like

Leave a Comment