Bia Craft Và Các Khái Niệm Cơ Bản

by adminwd
bia-craft-4-a10-westerndragon-vn

Nổi lên từ năm 2015 đến 2016, Bia Craft không còn là trào lưu, mà là lối sống đặc trưng của một số người dân Sài Gòn. Khác với thú vui thông thường, người uống Bia Craft cần biết những kiến ​​thức cơ bản về loại bia độc đáo này.

Ngày nay, không khó để tìm thấy các quán Bia Craft ở Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, v.v. Năm 2015-2016, với việc các thương hiệu nổi tiếng như Pasteur Street Brewing Company và Heart of Darkness trở thành xu hướng phổ biến, Bia Craft dần khẳng định vị thế của mình như một thú vui và một lối sống mới. Những người uống Bia Craft không chỉ xem nó như một thức uống kích thích mà chính bia còn là “tâm điểm” cho những buổi hẹn hò, trò chuyện. Bia Craft không chỉ tỉ mỉ trong cách làm mà còn đa dạng về hương vị và chủng loại. Nếu bạn là người mới bắt đầu, sự phân biệt không dễ dàng nhận ra và bạn sẽ phát điên khi đọc những cái tên hoặc số liệu thống kê khó hiểu mà bạn chưa bao giờ nghe đến. Cuối cùng, ELLE Man muốn tổng hợp lại một số khái niệm cơ bản về Bia Craft để giúp người mới bớt “bỡ ngỡ” khi bước chân vào sân chơi thú vị này.

bia-craft-4-a2-westerndragon-vn

Bia Craft là gì?

Nói một cách đơn giản, Bia Craft là một dạng bia được sản xuất với số lượng nhỏ (dưới 15.000 thùng bia Mỹ mỗi năm) bởi các nhà máy bia vừa và nhỏ (microbreweries). Không giống như các công ty bia lớn hơn tập trung vào số lượng và giá cả, các nhà sản xuất bia nhỏ này tập trung vào hương vị và chất lượng bia của họ. Vì vậy, mặc dù Bia Craft thường chiếm một phần nhỏ trên thị trường, nhưng Bia Craft đã có tác động rất lớn đến ngành bia với độ mịn, chất lượng và sự đa dạng của nó.

Bia Craft hay bia thật?

Real Ale thực sự là tên của loại Bia Craft do “Phong trào Real Ale” của Anh đề xuất vào năm 1973. Đây là tên dùng để chỉ loại bia được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không qua lọc hoặc tiệt trùng, đựng trong thùng gỗ và không sử dụng khí nén. Mãi cho đến khi loại bia này du nhập vào Hoa Kỳ thì cái tên Craft Beer mới ra đời.

Bia bao gồm những gì?

4 thành phần chính: nước, hoa bia, mạch nha và men. Nước là thành phần quan trọng nhất (khoảng 95%), và hương vị của bia sẽ khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng khoáng chất trong nước. Tiếp theo là hoa bia. Đây là điều tạo ra vị đắng và hương thơm đặc trưng của mỗi loại bia. Hai “bộ mặt” cuối cùng là mạch nha và men. Hai thành phần này sẽ giúp rượu thông qua quá trình lên men thành bia.

Thông thường, các nhà sản xuất bia sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trong một số loại bia, men dại (Brettingia) cũng được sử dụng. Đây là một loại men đặc biệt vì khó có thể xác định được chính xác hương vị bia mà loại men hoang dã mang lại. Mỗi chai bia men hoang dã là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo. Vì vậy, đó cũng là một phần thú vị của Bia Craft.

Độ cồn, vị đắng, độ sánh?

ABV – Mức độ cồn

Đây là một thuật ngữ chỉ nồng độ cồn (%) của bia. Tỷ lệ phần trăm càng cao, bia càng mạnh. Đối với những người làm bia / bia ​​hơi, ABV thường vào khoảng 5%, đây cũng là mức nhẹ nhất trong số các loại Bia Craft. Vì vậy, hãy chú ý đến thông số này và chọn cho mình loại bia phù hợp.

IBU – Đơn vị Độ đắng Quốc tế

Đây là một thuật ngữ chỉ độ đắng của bia, trên thang điểm từ 0 đến 100+. IBU càng cao thì bia càng đắng. Vị đắng là một yếu tố hấp dẫn, nhưng cũng đáng sợ đối với nhiều người, vì vậy hãy kiểm tra kỹ IBU trước khi gọi bia. Thông thường, một loại bia có IBU dưới 25 sẽ là một loại bia nhạt. Đây có thể là loại bia phù hợp để bạn “khởi động”.

Body

Tên tiếng Việt là “thân bia”, dùng để chỉ nền, độ chắc và khỏe của bia. Bạn có thể cảm nhận được những đặc tính này khi bia chảy xuống cổ họng. Hầu hết các loại lagers / pilsners đều có thân hình ‘nhẹ’, số còn lại nằm trong khoảng từ ‘trung bình’ đến ‘nặng’ có nghĩa là hương vị cũng đậm và nồng hơn.

bia-craft-4-a4-westerndragon-vn

Có mấy loại?

Để có thể phân biệt đúng cách, có hàng chục loại Bia Craft khác nhau. Tuy nhiên, có thể chia các loại bia này thành 5 loại chính.

Pale Ale

Đây là loại bia nặng có tinh chất hop nên vừa thơm vừa rất đắng. Bia nhạt có mùi quán rượu khá rõ ràng và phù hợp với hầu hết các loại thực phẩm. Một trong những loại bia phổ biến nhất của nó là Indian Pale Ale (IPA).

Hương chính: Cam quýt, Quả mọng, Trái cây nhiệt đới, Bánh quy, Cỏ

Tại Sài Gòn: Pasteur Street Brewing Co. Jasmine IPA (6,5% ABU – 50 IBU), BeerCraft Don’t Poke Tao Pale Ale (5,4% ABU – 44 IBU), LAC Brewing Company Mango IPA (6,6% ABU – 43 IBU), …

bia-craft-4-a7-westerndragon-vn

Từ trái sang phải: Công ty bia Pasteur Street. Jasmine IPA, BiaCraft Don’t Poke Tao Pale Ale, LAC Brewing Company Mango IPA

Hình ảnh: Pasteur Street Brewing Company, BiaCraft Artisan Ales, The Monocle Group

BELGIAN

Đúng như tên gọi, dòng bia này có xuất xứ từ Bỉ, và thường dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa men và hương vị – gia vị, đường nâu và thậm chí cả thuốc lá. Một số loại bia này có màu sắc và hương vị nhạt — nhạt, đơn, ba — trong khi những loại khác — gấp đôi, bốn — sẽ khá đậm về màu sắc và phần thân — độ mạnh và đặc của bia.

Hương chính: Ấm áp, Ngọt ngào mùa thu, Kẹo bơ cứng, Caramen, Quả hạch

Tại Sài Gòn có: Pasteur Street Brewing Company Saigon Saison (7,2% ABU – 23 IBU), Belgo Black (6,9% ABU – 21 IBU), Dau Wit (4,5% ABU – 10 IBU),…

bia-craft-4-a9-westerndragon-vn

Trái sang phải: Công ty bia Pasteur Street Brewing Company Saigon Saison, Belgo Black, Dậu Wit

WHEAT

Hầu hết các loại bia sẽ sử dụng 100% mạch nha. Tuy nhiên, với lúa mì, bia sẽ được pha trộn với 40-60% lúa mì, dẫn đến hương vị nhẹ hơn, tươi hơn và trong hơn.

Hương chính: Kẹo cao su, Chuối, Cam quýt, Ngò

Tại Sài Gòn có: Strip Wildberry Ale (4.0% ABU – 16 IBU), Công ty bia Pasteur Street Brewing Ale (4.0% ABU – 15 IBU), Summer Hefei Beer (5.9% ABU – 20 IBU), …

bia-craft-4-a10-westerndragon-vn

Từ trái sang phải: Tách Wildberry Ale, Công ty sản xuất bia Pasteur Street Brewing Ale, Summer Hefei Ale

Ảnh: BiaCraft Artisan Ales, Hong Kong Moulin Rouge, East West Brewing Company

RED/AMBER/PORTER/STOUT

Đặc hơn, đậm hơn và nhiều mạch nha hơn so với người anh em Blonde, loại bia khá “hung hãn” này thường rất ngọt và đậm. Đỏ, Hổ phách và Nâu sẽ có thể là loại bia nhẹ đến trung bình, trong khi Porter và Stout sẽ có thể xử lý các loại bia từ trung bình đến nặng.

Hương vị chính: Kẹo bơ cứng, Caramen, Sô cô la, Cà phê, Bánh mì nướng

Tại Sài Gòn có: East West Coffee Vanilla Porter (7.0% ABU – 20 IBU), Heart of Darkness Excited Magpie (4.2% ABU – 34 IBU), Te Te Mellow Red (5.2% ABU – 25 IBU),…

Porter pha Bia Craft-elle man-10-19

Trái qua phải: East West Coffee Vanilla Porter, Heart of Darkness Excited Magpie, TêTê Mellow Red

Lager / Pilsner

Không quá nặng, có vị ngọt và đắng rõ rệt, cùng màu sắc tươi sáng, bia và bia là “bạn” của Bia Craft. Bất cứ ai cũng có thể thưởng thức loại bia này một cách vui vẻ.

Hương chính: Cam quýt, Vani, Caramen

Tại Sài Gòn có: East West Pacific Pilsner (5,0% ABU – 26 IBU), Dậu Pilsner (5,5% ABU – 38 IBU), Heart of Darkness Primeval Forest Pilsner (5,3% ABU – 35 IBU),…

Từ trái sang phải: Đông và Tây Thái Bình Dương Pilsen, Con gà trống Pilsen, Trái tim của bóng tối Rừng nguyên sinh Pilsen

Hình ảnh: Công ty sản xuất bia Đông Tây, Bia con gà trống, Hầm rượu

Cách thưởng thức

Để thưởng thức Bia Craft, điều quan trọng là bạn phải có thời gian, từ khi ngửi cho đến khi nó chảy xuống cổ họng, bạn cần cảm nhận rõ ràng hương vị của bia. Tập trung vào 4 yếu tố chính: vị, mùi thơm, cảm giác miệng và “nhìn” (bao gồm màu sắc, độ trong và độ dày – bọt dai dẳng).

Thưởng thức bia của bạn trong một chiếc cốc, bạn có thể xoáy bia và ngửi thấy mùi thơm. Tập trung vào mùi bạn ngửi. Cảm nhận về mùi là tùy thuộc vào mỗi người, vì vậy đừng lo lắng nếu nhận thức của bạn khác với bạn bè của bạn.

Cuối cùng, hãy uống một chút bia. Hãy chú ý đến hương vị ở cuối lưỡi của bạn. Cùng với đó là mật độ, và độ “đầy” của bia. Dư âm của họ là gì? Chúng có màu gì, đậm hay nhạt?

Chúng tôi hy vọng qua những kiến ​​thức trên, bạn có thể hiểu sơ bộ về dòng bia craft đa dạng và thú vị này, đồng thời biết cách chọn cho mình một loại bia phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè. Bây giờ, hãy lấy xe của bạn và thử nó tại quầy bar bia!

 

You may also like

Leave a Comment