Back Up Là Gì?

by adminwd
back-up-la-gi-3-a8-westerndragon-vn

Một trong những thủ thuật bảo vệ dữ liệu mà không phải ai cũng hiểu về tầm quan trọng của nó là sao lưu dữ liệu. Vậy back up là gì? Cách sao lưu dữ liệu của bạn và giải pháp mạng nào sử dụng bản sao lưu. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. back up là gì?

back-up-la-gi-3-a7-westerndragon-vn

Bản sao lưu là bản sao lưu tất cả dữ liệu gốc trên mạng hoặc bất kỳ thiết bị nào có khả năng ghi nhớ và lưu trữ vào một hoặc nhiều bản sao khác của thiết bị có khả năng lưu trữ dữ liệu đã sao lưu. Sao lưu rất quan trọng để bảo quản các tệp và thông tin quan trọng và ngăn ngừa mất mát hoặc hỏng dữ liệu.

Vì vậy, khi cung cấp giải pháp mạng, chúng tôi luôn nhấn mạnh đó là giải pháp bắt buộc phải có đối với khách hàng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn, sàn thương mại điện tử, công ty có tỷ lệ đăng ký cao, người dùng hợp đồng lớn và các website cung cấp thông tin chuyên nghiệp.

2. Tại sao bạn cần sao lưu dữ liệu của mình?

Như đã nói ở trên, nhiều nhà cung cấp cho rằng sao lưu dữ liệu là cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của khách hàng.

Sao lưu dữ liệu giúp bảo vệ cơ sở dữ liệu của khách hàng; thông tin về sản phẩm và dịch vụ; hình ảnh, phương tiện; thông tin bài viết, URL, …. các sự cố không mong muốn như lỗi hệ thống, hư hỏng thiết bị, người dùng sử dụng sai hoặc hack website.

Các bản sao lưu cần phải ở một nơi an toàn. Hiện nay, ngoài các kênh lưu trữ dữ liệu truyền thống, bạn còn có thể sao lưu các tập tin trên không gian trực tuyến với độ bảo mật cao, bạn có thể dễ dàng sao lưu và trả lại thông tin bất cứ lúc nào.

3. Cách sao lưu dữ liệu website cơ bản

back-up-la-gi-3-a8-westerndragon-vn

Hiện tại, có hai phương pháp sao lưu cơ bản:

Sao lưu cục bộ: Người dùng sao lưu dữ liệu gốc dưới dạng bản sao sang một thiết bị lưu trữ dữ liệu khác như máy chủ, đĩa cứng, USB, CD, DVD … và thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết.

Sao lưu dữ liệu cục bộ có ưu điểm là lưu trữ nhanh chóng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, biện pháp này không an toàn lắm, thiết bị lưu trữ có thể bị nhiễm virus từ thiết bị lưu trữ dữ liệu gốc. Bên cạnh đó, dung lượng lưu trữ của máy có hạn, sử dụng lâu ngày sẽ phải nâng cấp thường xuyên, ngoài ra có thể gặp phải tình trạng mất dữ liệu do tác động vật lý bên ngoài.

Sao lưu dữ liệu bằng các công cụ và phần mềm trực tuyến: Là hành động di chuyển dữ liệu vào một công cụ hoặc ứng dụng có khả năng lưu trữ nó. Việc sao lưu này được thực hiện tự động bằng cách cài đặt nó trên thiết bị và thiết lập kết nối internet trong quá trình sao lưu để quá trình sao lưu diễn ra ổn định, định kỳ.

Hiện nay, phương pháp sao lưu này được hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức ưa chuộng vì tiện lợi, hiệu quả, dễ dàng sử dụng để khôi phục dữ liệu sao lưu khi cần thiết. Kết nối Internet. Đồng thời, tính bảo mật của biện pháp này cũng rất tốt, người dùng có thể sử dụng các công cụ an ninh mạng để đảm bảo an toàn thông tin hơn.

4. Các loại sao lưu dữ liệu

Việc sao lưu được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng.

sao lưu đầy đủ

back-up-la-gi-3-a9-westerndragon-vn

Biết là sao lưu toàn bộ dữ liệu hiện có của người dùng. Khi sao lưu và khôi phục, thao tác sao lưu toàn bộ rất đơn giản và độ bảo mật dữ liệu cao.

Nhược điểm của phương pháp này là thời gian sao lưu lâu và bộ nhớ của bộ lưu trữ lớn nên đầu tư cơ sở hạ tầng lớn. Ngoài ra, trong quá trình sao lưu cũng phải chú ý đến độ ổn định của đường truyền để tránh sao lưu

Sao lưu khác biệt

back-up-la-gi-3-a10-westerndragon-vn

Sao lưu khác biệt

là bản sao lưu các dữ liệu thừa, các thay đổi từ lần sao lưu đầy đủ gần đây nhất. Đây là một giải pháp sao lưu thông minh giúp tránh mất thời gian thực hiện lại tất cả các bản sao lưu dữ liệu. Đây là kiểu sao lưu dữ liệu được sử dụng cho lần sao lưu tiếp theo sau khi bạn đã hoàn thành lần sao lưu dữ liệu cuối cùng.

Nhược điểm của sao lưu khác biệt là cần có 2 bản sao lưu để khôi phục: 1 bản sao lưu toàn bộ tệp từ lần trước và 1 bản sao lưu khác biệt tệp tại thời điểm khôi phục.

Sao lưu gia tăng

back-up-la-gi-3-a5-westerndragon-vn

Được sử dụng để sao lưu các thay đổi kể từ lần sao lưu cuối cùng, có ưu điểm là thời gian sao lưu nhanh và yêu cầu không gian nhỏ. Tuy nhiên, việc khôi phục dữ liệu của sơ đồ này khá rắc rối khi khôi phục các bản sao lưu, bao gồm các tệp sao lưu đầy đủ và nhiều tệp gia tăng.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt một kế hoạch lý tưởng cho các loại sao lưu dữ liệu trên: sử dụng sao lưu toàn bộ để thực hiện sao lưu hàng tháng, sao lưu chênh lệch được thực hiện hàng tuần và sao lưu gia tăng được thực hiện hàng ngày.

5. Giải pháp mạng của chúng tôi áp dụng sao lưu dữ liệu như thế nào?

Câu trả lời cho sao lưu là gì? Có lẽ bạn đọc đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của sao lưu và các phương pháp sao lưu cơ bản.

Là một trong những nhà cung cấp giải pháp mạng hàng đầu Việt Nam, Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa áp dụng giải pháp backup cho hầu hết các máy chủ, VPS, hosting… nhằm đảm bảo dữ liệu an toàn và đầy đủ cho khách hàng. Chu kỳ sao lưu ít nhất 2 tuần một lần.

Ngoài ra, chúng tôi hiện cung cấp thêm các dịch vụ hỗ trợ cao cấp khác như Backup 365, Cloud Backup. Được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây nên có nhiều ưu điểm như khả năng tích hợp cao, linh hoạt, tự động hóa, bảo mật tốt, tiết kiệm chi phí. Áp dụng cho tất cả các nhóm khách hàng.

nhận được kết luậnback-up-la-gi-3-a6-westerndragon-vn

Vì vậy, bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc back up là gì? Và chứng minh là một giải pháp quan trọng để bảo vệ thông tin doanh nghiệp và tổ chức.

 

You may also like

Leave a Comment