Albumin Là Gì? Vai Trò Của Albumin Trong Máu Là Gì?

by adminwd
albumin-la-gi-5-a2-westerndragon-vn

Xét nghiệm albumin máu là một trong những xét nghiệm rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Mức độ albumin trong cơ thể phản ánh một bệnh nào đó trong cơ thể. Vậy albumin là gì chất này có những tính chất hóa học nào? Cơ thể có vai trò gì? Bình thường mới là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp từng vấn đề một qua các bài viết sau.

1. Albumin là gì?

Albumin trong cơ thể thực chất là một loại protein. Đây là thành phần quan trọng tạo nên phần lớn lượng protein trong cơ thể con người. Lãi suất từ ​​58% đến 74%. Albumin có tác dụng giữ nước trong mạch máu. Do đó, nó giúp ổn định áp suất keo trong máu, chống phù nề.

albumin-la-gi-5-a1-westerndragon-vn

Albumin thực chất là một loại protein.

Ngoài ra, albumin là một chất hóa học liên kết và vận chuyển một số chất trong máu. Chẳng hạn như bilirubin, hormone steroid, vitamin, axit béo. Đồng thời, chất này còn giúp đưa thuốc đi khắp cơ thể.

Albumin phân bố 40% trong huyết tương và 60% trong dịch ngoại bào. Albumin là chất do tế bào gan sản xuất. Do đó, khi một người mắc bệnh gan, nồng độ albumin trong máu cũng giảm theo. Như suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan, v.v.

2. Sự cần thiết của việc đo albumin trong máu

Xét nghiệm albumin máu là xét nghiệm xác định lượng albumin trong máu. Thử nghiệm này được sử dụng để giúp chẩn đoán các bệnh thực thể. Ngoài ra, xét nghiệm giúp theo dõi sức khỏe của từng bệnh nhân và sự tiến triển của bệnh.

albumin-la-gi-5-a2-westerndragon-vn

Thử nghiệm albumin.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm định lượng albumin huyết thanh cũng giúp bác sĩ có cơ sở để theo dõi bệnh. Đồng thời chỉ định một số thử nghiệm liên quan khác. Mục đích là xác định đúng bệnh và kê đơn thuốc phù hợp để điều trị bệnh hiệu quả.

3. Khi nào thì xét nghiệm albumin?

Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng gan, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm albumin và các xét nghiệm khác. Chẳng hạn như mệt mỏi, sụt cân, vàng da. Hoặc người bệnh có các biểu hiện của hội chứng thận hư như sưng mí mắt, cổ trướng.

Các triệu chứng của phù nề

Mặt khác, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm albumin máu và prealbumin để kiểm tra và theo dõi tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Nồng độ albumin giảm phản ánh tình trạng dinh dưỡng thiếu protein.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm Albumin

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm albumin máu bao gồm:

mẫu để thử nghiệm. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ thu thập huyết thanh hoặc huyết tương để làm xét nghiệm albumin. Lấy mẫu rất nhanh chóng và dễ dàng.

Đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, lượng albumin giảm nhẹ so với bình thường.

Những người bị thiếu máu cũng bị giảm nhẹ albumin. Ngoài ra, máu loãng hoặc cô đặc cũng có thể gây ra thay đổi nồng độ albumin.

Nồng độ albumin cũng có thể thay đổi nếu bệnh nhân dùng một số loại thuốc nhất định. Ví dụ: aspirin, estrogen, penicillin, phenytoin, thuốc tránh thai, v.v.

albumin-la-gi-5-a3-westerndragon-vn

Phụ nữ có thai giảm nồng độ albumin trong máu

Năm, tầm quan trọng của kết quả xét nghiệm albumin huyết thanh

Mức độ bình thường của albumin trong máu

Nồng độ albumin huyết thanh bình thường ở người lớn nằm trong khoảng từ 35 đến 48 g / l. Nồng độ bình thường là 40 đến 59 g / l ở trẻ sơ sinh và 20 đến 45 g / l ở trẻ sơ sinh. Nếu nồng độ này giảm hoặc tăng lên, nó có thể chỉ ra một số bệnh trong cơ thể.

Kết quả giảm albumin trong máu

Nồng độ albumin trong máu giảm có thể do một hoặc nhiều cơ chế sau:

Giảm tổng hợp albumin. Đây là trường hợp bệnh gan. Như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, v.v.

Mất albumin trong nước tiểu. Thường gặp trong bệnh thận. Ví dụ như hội chứng thận hư, suy thận cấp, suy thận mạn, viêm cầu thận cấp, v.v.

Mất albumin ở đường tiêu hóa. Thường gặp ở nhiều loại bệnh như: Viêm đại tràng cấp và mãn tính, bệnh Crohn, viêm ruột cấp, …

Giảm cung cấp protein. Điều này xảy ra khi một người bị suy dinh dưỡng, chế độ ăn ít chất đạm, ăn kiêng.

Do giảm hấp thu nên albumin trong máu giảm. Thường gặp trong các hội chứng kém hấp thu, thiếu hụt men tiêu hóa đường ruột, …

Một số lý do khác như: sau phẫu thuật, tiểu đường, các bệnh tự miễn, v.v.

Trong những trường hợp này, người đó có thể cần một số xét nghiệm bổ sung nhất định. Mục đích là để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân nào làm tăng albumin trong máu?

Chỉ số albumin có thể tăng trong các trường hợp sau:

Cơ thể bị mất nước, từ mất nước nặng đến mất nước nghiêm trọng. Chủ yếu là do uống ít nước, đổ mồ hôi nhiều, bỏng và mất nước.

Khi cơ thể được cung cấp quá nhiều protein, nó cũng có thể làm tăng albumin. Viêm tụy cấp điển hình.

Bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Tiêu chảy có thể làm tăng albumin máu

6. Khi nào thì xét nghiệm albumin?

Xét nghiệm albumin máu được thực hiện khi các bác sĩ muốn đánh giá chức năng gan và thận. và nhiều chức năng khác của cơ thể. Những người có các triệu chứng sau đây nên làm xét nghiệm albumin máu:

  • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi.
  • Rối loạn tiêu hóa như: chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.
  • Giảm rất nhiều cân trong một thời gian ngắn.
  • Vàng da, vàng mắt và nước tiểu vàng sậm.
  • Thay đổi màu phân.Sưng tấy xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể. Chẳng hạn như mí mắt, bàn chân, bụng, v.v.
  • Các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng thường xuyên, tiểu ra máu, huyết áp cao, v.v.

albumin-la-gi-5-a4-westerndragon-vn

Vàng da nên xét nghiệm albumin.

Xét nghiệm albumin thường được thực hiện cùng với nhiều xét nghiệm khác. Chẳng hạn như AST, ALT, GGT, bilirubin để đánh giá chức năng gan. Các xét nghiệm như: Urê, Cretinin, Xét nghiệm nước tiểu để đánh giá chức năng thận.

Ngoài ra, xét nghiệm albumin máu thường được thực hiện cùng với xét nghiệm prealbumin. Mục đích để kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân.

7. Những lưu ý trước khi thực hiện định lượng albumin huyết thanh

Để định lượng chính xác nhất, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Nên thực hiện xét nghiệm vào sáng sớm sau khi bệnh nhân nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Lúc này, các thành phần sinh hóa trong máu ổn định và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nhờ đó, kết quả phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Không uống hoặc uống rượu vào ngày trước khi thử nghiệm.

Không sử dụng chất kích thích. Ví dụ, thuốc lá, caffein, trà, vv trước kỳ thi 6-8 giờ.

Nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Cũng như dị ứng thuốc của chính mình.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn và hỏi những gì bạn nên làm trong và sau khi thử nghiệm. Và xin bác sĩ cho lời khuyên nên làm gì.

Nói với bác sĩ của bạn về các thủ tục và phương pháp điều trị của bạn ở những nơi khác. Chẳng hạn như hóa trị, xạ trị, tiểu phẫu, v.v.

Qua những thông tin bài viết cung cấp, hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về albumin trong máu. Do đó, bạn sẽ biết khi nào cần xét nghiệm albumin máu. Và tìm hiểu những căn bệnh có thể mắc phải khi mắc bệnh albumin là gì. Từ đó, sẽ thực hiện các hành động phù hợp.

 

You may also like

Leave a Comment